เครื่องบินโดยสารอินเดีย ตกรันเวย์ขาด 2 ท่อน ดับ 17 คน

2020-08-08 07:35:03

เครื่องบินโดยสารอินเดีย ตกรันเวย์ขาด 2 ท่อน ดับ 17 คน

Advertisement


มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน และบาดเจ็บมากกว่า 100 คน เมื่อเครื่องบินโดยสาร แอร์ อินเดีย เอ็กซ์เพรส ซึ่งนำชาวอินเดียที่ติดค้างจาการระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ในต่างประเทศ เดินทางกลับ ประสบอุบัตเหตุลื่นไถลตกรันเวย์ท่ามกลางฝนตกหนัก ใกล้เมืองโคชิโคด รัฐเกรละ ทางตอนใต้ของอินเดียเมื่อวันศุกร์ โดยกระทรวงการบินพลเรือน ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เครื่องบินโบอิ้ง-737 จากดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดินทางมุ่งหน้าตรงสู่ท่าอากาศยานนานาชาติแคลิคัต พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 190 คน ซึ่งในจำนวนนี้ มีเด็กทารกด้วย 10 คน

ภาพข่าวทางโทรทัศน์ เผยให้เห็นภาพเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเคลื่อนย้ายซากเครื่องบินในสภาพน้ำเจิงนอง ลำตัวเครื่องบินขาด 2 ท่อน หลังตกกระแทกพื้นไถลตกลงไปในแอ่งน้ำด้านล่าง 35 ฟุตฮาร์ทีป ซิงห์ ปุรี รัฐมนตรีการบินพลเรือน กล่าวกับสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ดีดีนิวส์ว่า เพราะสภาพอากาศเลวร้าย เครื่องไม่สามารถลงจอดได้ในครั้งแรก เพราะฉะนั้นนักบินจึงนำเครื่องบินวนและพยายามลงจอดจากทิศทางอื่น และกล่าวเพิ่มเติมว่า มีเพียงการสอบสวนเท่านั้นจะสามารถเปิดเผยสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ได้

ปุรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลือผู้โดยสารทั้งหมด เพราะเครื่องบินไม่ได้มีไฟลุกไหม้ ขณะลื่นไถลไปจนสุดรันเวย์ ข่าวดีคือเครื่องบินขาด ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงผู้โดยสารได้ ปฏิบัติการช่วยเหลือเสร็จสิ้นลงแล้วสำนักงานของมุขมนตรีรัฐเกรละ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบิน และเป็นบ้านของชาวอินเดียจำนวนมากที่ไปทำงานในตะวันออกกลาง ระบุเพิ่มเติมว่า มีผู้เสียชีวิต 17 คน และนำตัวส่งโรงพยาบาล 173 คน นับเป็นอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารที่เลวร้ายที่สุดของอินเดีย ตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งเครื่องบินโดยสารของแอร์ อินเดีย เอ็กซ์เพรส อีกลำจากเมืองดูไบ ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ที่เมืองมังกาลอร์ ทางตอนใต้ของประเทศ และตกลงไปในหุบเขา มีผู้เสียชีวิต 158 คน

ส่วนโบอิ้ง แถลงว่า กำลังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุบัติเหตุครั้งนี้, เฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเสนอให้ความช่วยเหลือต่อลูกค้าด้วย

อินเดีย ซึ่งปิดการเดินทางทางอากาศทั้งหมดในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด รื้อฟื้นการบินระหว่างประเทศอย่างจำกัดอีกครั้ง สายการบินแอร์ อินเดีย เอ็กซ์เพรส AXB1344เป็นเที่ยวบินที่รัฐบาลส่งไปรับชาวอินเดียที่ก่อนหน้านี้ ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ เพราะการควบคุมการเดินทาง

ส่วนนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ทวิตข้อความว่า “เจ็บปวดกับอุบัติเหตุทางเครื่องบินในเมืองโคชิโคดครั้งนี้ ขณะที่ความห่วงใยของเขาไปอยู่กับครอบครัวผู้สูญเสียบุคคลผู้เป็นที่รัก พร้อมทั้งอวยพรให้ผู้ได้รับบาดหายโดยเร็ว”