ตร.คุมตัว "อานนท์-ไมค์" ฝากขัง

2020-08-07 21:40:39

ตร.คุมตัว "อานนท์-ไมค์" ฝากขัง

Advertisement

ตร.คุมตัว "อานนท์-ไมค์ระยอง" ฝากขังศาลพร้อมค้านประกัน  ด้าน ส.ส.ก้าวไกล ผนึกกำลังเตรียมใช้ตำแหน่งประกันตัวเยาวชนที่อาจถูกดำเนินคดี 


เมื่อวันที่ 7 ส.ค. พนักงานสอบสวน สน.สำราณราษฎร์ คุมตัวนายอานนท์ นำภา ทนายความ กับ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย หลักถูกจับกุมกรณีร่วมกันเป็นแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ชุมรุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2563  มาฝากขังศาลครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-18 ส.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องสอบพยานเพิ่มอีกหลายปาก และรอผลตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา พร้อมคัดค้านกระประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ขณะเดียวกันนายอานนท์ กับนายภาณุพงศ์ ได้ยื่นคำคัดค้านการฝากขังครั้งนี้ด้วย โดยอ้างถูกจับกุมโดยมิชอบ


ทั้งนี้หลังจากพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขังต่อศาล นายอานนท์ ได้ยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์ ที่ใช้วิชาชีพทนายความเป็นหลักประกันโดยมีใบอนุญาตว่าความมาแสดงยืนยัน ส่วนนายภาณุพงศ์ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวโดยมีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ  พรรคก้าวไกล มาเป็นนายประกันโดยใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขโดยศาลได้มีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องคัดค้านการฝากขัง

สำหรับนายภาณุพงศ์ และนายอานนท์ ถูกจับกุมตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 6 ส.ค.2563 ในข้อหา ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองฯ , ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคฯ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรฯ, ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรฯ, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนนฯ, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่


ต่อมาเวลา 20.30 น. วันที่ 7 ส.ค.ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อม ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้แก่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล นายรังสิมันต์ โรม นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล นายวรภพ วิริยะโรจน์ นายพิจารณ์ เชาว์พัฒนวงศ์ นายปดิพัทธ สันติภาดา นายจิรัฏ ทองสุวรรณ์ และนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล เดินทางมาที่ศาลอาญาเพื่อเตรียมใช้ตำแหน่งประกันตัวเยาวชน นิสิต นักศึกษาที่ถูกจับกุม ทั้งนี้ มีกระแสข่าวว่าอาจมีผู้ที่จะถูกดำเนินคดีถึง 30 คน ขณะเดียวกัน ส.ส. พรรคก้าวไกลอีกจำนวนหนึ่งที่ไปร่วมหาเสียงการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5  ก็เตรียมเดินทางมาสมทบอีกด้วยเช่นกัน ขณะที่บริเวณใต้ถุนศาลอาญา มีประชาชนจำนวนมากมาให้กำลังใจ และรอลุ้นผลการไต่สวนว่าศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 22.50 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งว่าศาลไม่รับคำร้องขอฝากขัง พนักงานสอบสวนจึงหมดอำนาจในการควบคุมตัว แต่ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะนำตัวผู้ต้องหาไปคุมขังต่อที่ สน.สำราญราษฎร์ อย่างไรก็ตามนายอานนท์  และทนายความไม่ยินยอมพร้อมระบุว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจหมดอำนาจในการควบคุมตัวแล้ว