เหมือนจริงจนตกใจ ตร.ชุมแพซ้อมคนร้ายชิงเงินแบงก์

2020-08-07 17:35:15

เหมือนจริงจนตกใจ ตร.ชุมแพซ้อมคนร้ายชิงเงินแบงก์

Advertisement

เหมือนจริงจนตกใจ ตร.ชุมแพ ซ้อมแผนสกัดจับคนร้ายชิงทรัพย์แบงก์


เมื่อวันที่ 7 ส.ค. พ.ต.อ.รัตนสุข คำวงศ์ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น พร้อมกำลังตำรวจสายตรวจและตำรวจชุดสืบสวนกว่า 30 นาย ร่วมกันฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองชุมแพแบบเสมือนจริงขึ้น โดยจำลองเหตุการณ์ปล้นชิงทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สาขาชุมแพ อ.ชุมแพ​ จ.ขอนแก่น​ โดยมี 2 คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบเลขทะเบียน มาจอดที่หน้าธนาคาร แล้วชายฉกรรจ์ทั้ง 2 คนได้วิ่งตรงเข้ามาภายในธนาคาร ก่อนจะใช้อาวุธปืนพกสั้นสั่งการให้ลูกค้าที่มาใช้บริการหมอบลงกับพื้น จากนั้นคนร้ายได้ใช้ปืนบังคับข่มขู่ให้พนักงานสาวที่หน้าเคาน์เตอร์ฝากเงิน ให้นำเงินสดจำนวนหนึ่งส่งมอบให้ โดยคนร้ายใช้เวลาก่อเหตุไม่ถึงหนึ่งนาที ก่อนที่จะรีบวิ่งหลบหนีไปขึ้นรถที่จอดไว้บริเวณหน้าธนาคารขี่หลบหนีไปตามเส้นทาง อ.ชุมแพ มุ่งหน้า อ.ภูเขียว


หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำธนาคารได้รีบกดสัญญาณเตือนภัยไปที่ สภ.ชุมแพ เพื่อแจ้งเหตุร้าย จากนั้นตำรวจสายตรวจได้รีบเข้าตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมวิทยุสกัดจับคนร้ายที่ขี่รถหลบหนี และสั่งการให้จุดตรวจทั้งหมดให้ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างเร่งด่วน จนเวลาผ่านไป 10 นาทีเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสกัดจับรถของคนร้ายได้ที่บริเวณถนนภายในชุมชนหนองใส ซึ่งห่างจากธนาคารที่เกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ซ้อมแผนในครั้งนี้เสมือนจริงมาก จนประชาชนที่ไม่ทราบเรื่องต่างตื่นเต้นตกใจนึกว่าเกิดเหตุปล้นธนาคารจริงๆ ชาวบ้านมาโล่งอกตอนที่ตำรวจเฉลยว่า ทั้งหมดนี้คือการซ้อมแผนประจำปีเท่านั้น


พ.ต.ท.พันธ์เพ็ชร​ เหล่า​กำ​เนิด​เพชร​ รอง ผกก.ป.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่าการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุครั้งนี้ เป็นการทดสอบการใช้สัญญาณเตือนภัยและขั้นตอนการแจ้งเหตุของธนาคารฯ และเพื่อเป็นการซักซ้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้วิธี ขั้นตอนการปฏิบัติในหน้าที่ของตนเองอย่างถูกต้อง เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นจริง อีกทั้งยังเป็นการทบทวนยุทธวิธีต่างๆ ในการสกัดจับกุมตัวคนร้ายให้เกิดความชำนาญ, ลดการสูญเสียจากการปฏิบัติหน้าที่ และที่สำคัญ จะเป็นการสร้างความมั่นใจ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนประชาชนอีกด้วย