กมธ.รับฟังความเห็น นศ. จ่อสังเกตการณ์ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.

2020-08-07 14:55:31

กมธ.รับฟังความเห็น นศ. จ่อสังเกตการณ์ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.

Advertisement

โฆษก กมธ.รับฟังความเห็น นศ. เผยพร้อมร่วมสังเกตการณ์ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.นี้  เชิญ ตร.ให้ข้อมูลจำนวนคนถูกดำเนินคดีหลังร่วมชุมนุม

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา นพ.คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าการดำเนินงานของ กมธ. ว่าได้เชิญตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  และตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มาชี้แจง ซึ่ง กมธ.ได้สอบถามถึงการคุกคามประชาชนต่อการแสดงสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ก่อนประกาศใช้พ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่ามีการควบคุมตัวแกนนำ นักเรียน และนิสิตหรือไม่ ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามพูดคุยกับนิสิต นักศึกษาด้วยความรอบคอบ อย่างไรก็ตาม กมธ.ได้ทำหนังสือขอจำนวน และรายชื่อนักศึกษา ที่ถูกดำเนินคดี โดยในสัปดาห์หน้าจะได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาชี้แจงเพิ่มเติมถึงจำนวนผู้ถูกดำเนินคดี พร้อมกับจะเชิญอัยการ และทนายพิทักษ์สิทธิมาร่วมให้ข้อมูลด้วย

นพ.คณวัฒน์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กมธ.ได้สอบถามตัวแทน สพฐ.ถึงการใช้อำนาจของเจ้าหนาที่รัฐในกระทรวงศึกษาธิการ และกรณีที่มีการแชร์ข้อความไลน์ว่ามีครูโรงเรียนดังย่านลาดพร้าว ที่พยายามห้ามไม่ให้นักเรียนชุมนุม หากใครไปชุมนุมจะเรียกผู้ปกครองมาเขียนใบลาออก ซึ่ง ผอ.รร.หอวัง ที่เข้าร่วมชี้แจงด้วย ยืนยันว่า กลุ่มไลน์ดังกล่าวเป็นข้อความของกลุ่มผู้ปกครองที่เขียนโดยไม่มีอาจารย์แต่อย่างใด แต่หากเป็นการพูดคุยกันระหว่างครูกับผู้ปกครอง ถือเป็นความเห็นส่วนบุคคล ขณะที่ทางสพฐ.ยืนยัน ว่าหากมีการข่มขู่นักเรียนจะมีการดำเนินการทางวินัยกับเจ้าหน้าที่หรือครู

นพ.คณวัฒน์ กล่าวด้วยว่า กมธ.เตรียมเปิดช่องทางรับฟังความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ หากนักเรียน นิสิต นักศึกษา แสดงความเห็นภายใต้กรอบกฎหมาย แต่รู้สึกถูกคุกคาม ก็สามารถแสดงความเห็นหรือส่งข้อเรียกร้องมายัง กมธ.ได้ เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยดูแลการแสดงออกภายใต้กรอบกฎหมายของนิสิต นักศึกษา และประชาชน ส่วนการลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมของคณะกมธ.ฯ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้มีตัวแทนลงพื้นที่รับฟังความเห็นบ้างแล้ว และในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ทางกมธ.ก็เตรียมจะลงพื้นที่สังเกตการณ์ชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ส่วนการชุมนุมใหญ่ของคณะประชาชนปลดแอก บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ทาง กมธ.ก็พร้อมไปสังเกตการณ์รับฟัง
แท็กที่เกี่ยวข้อง