กองสลากเตือนหลอกขายรางวัลที่ 1 ผ่านเฟซบุ๊ก

2017-10-03 15:05:46

กองสลากเตือนหลอกขายรางวัลที่ 1 ผ่านเฟซบุ๊ก

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แจ้งเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อการโพสต์ข้อความขายสลากที่อ้างว่าถูกรางวัลผ่านสื่อสังคมออนไลน์

จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความและรูปภาพ ผ่านเฟซบุ๊ก โดยเสนอขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัลที่ 1 ที่ยังไม่ได้นำไปขึ้นเงินรางวัลในราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าจริงนั้น

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ตามข้อเท็จจริงแล้ว สลากฉบับจริงที่ถูกรางวัลสามารถนำไปขึ้นเงินรางวัลได้เต็มมูลค่าทันที ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ ในวันและเวลาทำการ โดยจะเสียค่าอากรเพียงร้อยละ 0.5 ของเงินรางวัลเท่านั้น นอกจากนี้สำนักงานฯ มีบริการที่รวดเร็ว สะดวกสบายเป็นที่ประทับใจและได้รับความชื่นชมจากผู้โชคดีที่ไปรับเงินรางวัลอยู่เสมอ การอ้างว่ามีสลากถูกรางวัลจะเสนอขายต่ำกว่ามูลค่ารางวัลนั้น ตามสมมติฐานของความเป็นจริงแล้ว ไม่น่าจะมีผู้ยอมเสียเปรียบนำสิ่งที่มีมูลค่ามากกว่าแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่มูลค่าต่ำกว่า

Advertisement
“ภาพสลากที่เห็นอาจเป็นภาพที่จัดทำขึ้นหรือเป็นภาพสลากที่ผู้ถูกรางวัลเคยเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ไปแล้ว นำกลับมาใช้เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อ จึงขอเตือนประชาชนที่ถูกรางวัล ไม่ควรเปิดเผยภาพและข้อมูลสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกรางวัล เผยแพร่ต่อสาธารณะ เพราะนอกจากจะเป็นการปกป้องสิทธิและความปลอดภัยของท่านแล้ว ยังจะเป็นการปิดช่องทางการนำภาพของท่านไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องด้วย ส่วนผู้ไม่ถูกรางวัลก็อย่าไปหลงเชื่อ เรื่องอย่างนี้ไม่มีจริง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานฯ ได้ส่งเรื่องให้สำนักกฎหมายพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไปแล้ว” พล.ต.ฉลองรัฐ กล่าว

พล.ต.ฉลองรัฐ กล่าวย้ำเตือนพี่น้องประชาชน ขอให้ใช้วิจารณญาณ พิจารณาด้วยความรอบคอบ อย่าด่วนหลงเชื่อ เนื่องจากในปัจจุบัน มีการหลอกลวงในเรื่องต่างๆ อยู่มากมาย เช่น อ้างว่า มีเลขหลุดจากสำนักงานสลากฯ หรือการหลอกลวงบอกใบ้เลขเด็ดผ่านจดหมายหลอกลวงหรือสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงการแอบอ้างว่าสามารถจัดสรรสลากให้นำไปจำหน่าย ถ้าหลงเชื่อจะสูญเสียทรัพย์จำนวนมาก ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์คอลเซ็นเตอร์ โทร. 0-2528-9999 และ 0-2345-1466 ตลอด 24 ชั่วโมง

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง