เจ้าชายซาอุฯงานเข้าอีก ถูกกล่าวหาส่งทีมสังหารลอบฆ่าอดีตข่าวกรองถึงแคนาดา

2020-08-07 12:10:44

เจ้าชายซาอุฯงานเข้าอีก ถูกกล่าวหาส่งทีมสังหารลอบฆ่าอดีตข่าวกรองถึงแคนาดา

Advertisement


อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยข่าวกรองของซาอุดีอาระเบีย กล่าวหาเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ส่งทีมสังหารเข้าแคนาดา หวังลอบฆ่าเขา

ดร.ซาอัด อัลจาบรี อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระดับสูงของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งแตกคอกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ออกมากล่าวหาว่า ทีมสังหารชุดหนึ่งเดินทางจากซาอุดีอาระเบีย ไปยังแคนาดาเพื่อพยายามที่จะฆ่าเขาไม่กี่วันหลังนายจามาล คาช็อกกี คอลัมนิสต์ชื่อดัง ถูกลอบสังหารจากทีมสังหารกลุ่มเดียวกัน โดยดร.อัลจาบรี ได้ดำเนินการทางกฎหมายครั้งใหม่เพื่อฟ้องร้องเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ในศาลแขวงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันพฤหัสบดีอัลจาบรี กล่าวหาเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน หรือที่เรียกกันว่า เอ็มบีเอส ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของราชอาณจักรซาอุดีอาระเบีย และเป็นผู้บริหารประเทศตัวจริง ว่า ส่งทีมสังหารไปลอบสังหารเขาเมื่อกว่า 1 ปี หลังอัลจาบรี หลบหนีออกจากซาอุดีอาระเบีย และเขาปฏิเสธความพยายามหลายครั้งหลายหนของเจ้าชายที่กล่อมให้เขาเดินทางกลับซาอุดีอาระเบีย หรือที่ไหนก็ได้ที่ง่ายต่อการเข้าถึง

อัลจาบรียังได้ระบุชื่อผู้ร่วมสมคบคิดด้วย ซึ่งรวมทั้งชาย 2 คน ที่ถูกกล่าวหาว่า อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารโหดนายคาช็อกกีเอ็มบีเอส เรียกร้องให้อัลจาบรีเดินทางกลับซาอุดีอาระเบียทันที ขณะที่อัลจาบรีปฏิเสธหลายครั้ง และกล่าวหามกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ทำตัวเป็นภัยคุกคามมากขึ้น โดยบอกว่า พวกเขาจะใช้วิธีการที่มีอยู่ทั้งหมดและขู่ที่จะใช้มาตรการต่าง ๆ ในการทำร้ายเขา เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ยังได้ห้ามลูก ๆ ของอัลจาบรี ออกนอกประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลซาอุดีอาระเบียในกรุงริยาด, สถานทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงวอชิงตัน และมูลนิธิไม่แสวงหาผลกำไรของเจ้าชาย ยังไม่ได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าว