“บิ๊กตู่” แจง“ดอน” ควบรองนายกฯหวังเป็นตัวแทนคุยต่างชาติดัน ศก.ไทย

2020-08-07 11:33:46

“บิ๊กตู่” แจง“ดอน” ควบรองนายกฯหวังเป็นตัวแทนคุยต่างชาติดัน ศก.ไทย

Advertisement

“บิ๊กตู่” แจง“ดอน” ควบรองนายกฯหวังช่วยเป็นตัวแทนไปพูดคุยต่างประเทศดันเศรษฐกิจไทย  ส่วน “นฤมล” รมช.แรงงาน อยากให้กระทรวงแรงงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจ มีการจ้างงานในประเทศมากขึ้น ตอบโจทย์ในเรื่องการมีงานทำให้มากยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายดอน ปรมัตถ์วินัย  รมว.ต่างประเทศ นั่งควบรองนายกรัฐมนตรี ในการปรับ ครม. ล่าสุดว่า วันนี้เราต้องการที่จะเพิ่มศักยภาพให้กระทรวงการต่างประเทศ ได้ดำเนินการธุรกิจและเศรษฐกิจไปด้วย เพราะตนสังเกตว่าเมื่อทูตต่างประเทศมาในประเทศไทยก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างเดียว แต่จะพูดถึงโครงการที่จะร่วมมือกับประเทศไทยและคิดว่าบางอย่างตนต้องการให้นายดอนช่วยในส่วนนี้ด้วย เชื่อว่าในการเดินทางพบปะกับต่างประเทศนายดอนจะเป็นตัวแทนของตนพูดคุยนำหลักการและกฎหมายกฎกติกาโครงการเช่น บีโอไอ อีอีซี ไปประชาสัมพันธ์ด้วย ในวันหน้าคาดว่าเอกอัครราชทูต สถานกงสุล ผู้แทนการค้าการลงทุนที่เราจะต้องเร่งดำเนินการในเรื่องเหล่านี้เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูเศรษฐกิจในยุคหลังโควิด-19 และในอนาคตที่ยั่งยืนเพื่อลูกหลานของเราด้วยอนาคตต้องใช้เวลาทำเพราะทุกอย่างเป็นโครงการที่ใหญ่พอสมควรหากเราไม่ทำอะไรใหม่ๆเลยก็จะหยุดที่ของเก่า หากวันนี้เราขยายการประกอบการใหม่ขึ้นมาจะทำให้สถานประกอบการมีโอกาสรับเด็กที่จบการศึกษามากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาทั้งระบบและต้องใช้เวลาวันนี้ต้องทำระบบเศรษฐกิจฐานรากให้อยู่ได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงเหตุผลและความจำเป็นที่จะต้องมี รมช.แรงงาน  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนอยากให้กระทรวงแรงงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจขึ้นมาอีกกระทรวงหนึ่ง เพราะในประเทศมีการจ้างงานเป็นจำนวนมากซึ่งต้องตอบโจทย์ในเรื่องการมีงานทำให้มากยิ่งขึ้น ข้อมูลต่างๆที่มีเยอะมากสิ่งสำคัญที่สุดคืออยากให้คนไทยได้ทำงานในบางประเภทและมีการอัพเกรดขึ้นมาเป็นระดับหัวหน้าไม่ใช่แรงงานที่หลายคนอยากทำ และนั่นทำให้เห็นว่าเรามีความจำเป็นที่ต้องจ้างแรงงานต่างด้าว ทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้เพื่อที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าให้ได้ วันนี้รัฐบาลเปิดโครงการจ้างงานเพิ่มขึ้นวอนอย่าเลือกงานกันมากนักจะได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวในแต่ละวัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง