นายกฯเปิดร้านกาแฟทำเนียบส่งเสริมกิจกรรมคนพิการ

2020-08-07 11:06:08

นายกฯเปิดร้านกาแฟทำเนียบส่งเสริมกิจกรรมคนพิการ

Advertisement

นายกฯเปิดร้านกาแฟส่งเสริมกิจกรรมคนพิการ หวังเป็น“ฌ็องเซลิเซ่เมืองไทย”

เมื่อันที่ 7 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดร้านกาแฟ APCD 60+Plus Bakery & Chocolate Cafe ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังของตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล โดยเป็นการอนุญาตให้เปิดร้านกาแฟเพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมคนพิการที่เป็นรูปธรรมและแปรเปลี่ยนคนพิการจากกลุ่มเปาะบางให้กลายเป็นพลังในสังคม มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการสร้างงานสร้างรายได้ให้คนพิการ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลไทยที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และเป็นการอนุวัติการตามอนุสัญญาแห่งสหประชาติว่าด้วยสิทธิคนพิการ


ร้านกาแฟดังกล่าวเป็นร้านต้นแบบธุรกิจของคนพิการที่มีคนพิการทุกประเภททำงานร่วมกันและมีการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนพิการและผู้สูงวัย ในการนี้  นายเตช บุนนาค ประธานกรรมการมูลนิธิศูนย์ฝึกพัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิกในพระราชูปถัมภ์ นายพิรุณ ลายสมิต  ผอ.ศูนย์ฝึกพัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก ในพระราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ น.ส.อาร์มิดา ซัลเซียะฮ์ อาลิสจะฮ์บานา เลขาธิการบริหารคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (ESCAP) ผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศ นายกอบศักดิ์ ฟูตระกูล ผู้บริหารสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ผู้ให้การสนับสนุนโครงการ 60+Plus พนักงานคนพิการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในครั้งนี้


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่น่ายินดีอีกหนึ่งวันที่ได้ทำกิจกรรมให้กับประเทศชาติและประชาชน ทำเพื่อกลุ่มเปราะบางกลุ่มผู้พิการให้มีความภาคภูมิใจและมีส่วนร่วมในสังคมเท่าเทียมกันซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่มีมาอย่างต่อเนื่อง โลกยุคใหม่ต้องดูแลคนทุกคนไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ประเทศของเรามีกลุ่มผู้บอบบางผู้พิการอยู่หลายล้านคนในเวลานี้เราจำเป็นต้องส่งเสริมในส่วนนี้ไปเรื่อยๆ ตนได้ออกความเห็นไปว่าพื้นที่ตรงนี้อาจจะเป็น “ฌ็องเซลิเซ่เมืองไทย” มีร่มสีสันสดใสมีผู้คนมานั่งพูดคุยพบประกัน และช่วยกันประชาสัมพันธ์ ให้คนนอกเข้ามากินกาแฟอย่างไรก็ต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ดี


พล,อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เวลานี้ในประเทศไทยมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นเยอะเราต้องคิดทบทวนว่าเราได้อะไรไปแล้วบ้างและในวันข้างหน้าเราจะได้อะไร ตนเห็นข่าวว่าประเทศไทยมีการลงทุนเพิ่มขึ้นแสนกว่าล้าน ฉะนั้นเราจะต้องทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยลงทุนจะได้ต่อเนื่อง เรื่องอะไรก็ค่อยๆพูดจากกันสามารถไปได้อยู่แล้ว
แท็กที่เกี่ยวข้อง