ศาลจีนสั่งประหารชีวิตชาวแคนาดาคนที่3

2020-08-07 08:45:45

ศาลจีนสั่งประหารชีวิตชาวแคนาดาคนที่3

Advertisement

ศาลจีนในมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ มีคำพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต จำเลยชาวแคนาดารายหนึ่ง จากความผิดในคดียาเสพติด นับเป็นชาวแคนาดารายที่ 3 ที่ถูกศาลจีนตัดสินประหาร ตั้งแต่ลูกสาวเจ้าของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ หัวเว่ย ของจีน ถูกจับกุมในแคนาดา เมื่อปลายปี พ.ศ. 2561

ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ประชาชนเมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง มีคำตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดี (6 ส.ค.) ให้ลงโทษประหารชีวิต นายสู เว่ยหง จำเลยชาวแคนาดาเชื้อสายจีน จากความผิดฐานผลิตยาเสพติด แต่ศาลไม่ระบุชนิดของยาเสพติด ขณะที่สถานทูตแคนาดาในกรุงปักกิ่ง ปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับการตัดสิน

ทางด้าน นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวรายวัน ที่กระทรวงฯ ในกรุงปักกิ่ง ในวันเดียวกันว่า คดียาเสพติดถือเป็นคดีร้ายแรง และกระบวนการยุติธรรมของจีนไม่เลือกปฏิบัติ ดังนั้นเขาจึงเชื่อว่า การตัดสินของศาลกว่างโจว ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ ระหว่าง 2 ประเทศ
นายสูนับเป็นชาวแคนาดาคนที่ 3 ที่ถูกศาลจีนตัดสินลงโทษประหารชีวิต จากความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด นับจากคนแรก

โดยศาลเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง เมื่อเดือน ม.ค. 2562ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแคนาดา ตึงเครียดหนัก หลังจาก น.ส.เมิ่ง หว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินและบัญชี บริษัทหัวเว่ย และยังเป็นบุตรสาวคนโตของนายเหริน เจิ้งเฟย เจ้าของผู้ก่อตั้งบริษัท ถูกตำรวจแคนาดาจับกุม ที่สนามบินเมืองแวนคูเวอร์ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 ตามคำร้องขอของทางการสหรัฐ ซึ่งกล่าวหาเธอละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ น.ส.เมิ่งได้รับการประกันตัว ด้วยวงเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และถูกอายัดหนังสือเดินทาง ขณะนี้เธอกำลังต่อสู้ คัดค้านการส่งตัวเธอในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน จากแคนาดาไปขึ้นศาลดำเนินคดีที่สหรัฐ.