ฮิโรชิมารำลึก 75 ปีระเบิดปรมาณูถล่ม

2020-08-07 08:35:04

ฮิโรชิมารำลึก 75 ปีระเบิดปรมาณูถล่ม

Advertisement

รัฐบาลญี่ปุ่นจัดพิธีรำลึก ครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์เครื่องบินรบกองทัพอากาศสหรัฐ ทิ้งระเบิดปรมาณูโจมตีเมืองฮิโรชิมา ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2488 ในช่วงปลายของสงครามโลกครั้งที่ 2

พิธีมีขึ้นที่อนุสรณ์สถานสันติภาพ ในเมืองฮิโรชิมา โดยมีนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เดินทางไปเป็นประธานในพิธี ซึ่งเริ่มด้วยการยืนสงบนิ่งไว้อาลัย เป็นเวลา 1 นาที ในเวลา 08.15 น.ตรงกับเวลาที่เครื่องบินทิ้งระเบิด บี-29 ของกองทัพสหรัฐ ทิ้งระเบิดปรมาณูชื่อ “ลิตเทิลบอย” ลงกลางเมืองฮิโรชิมา ทำให้ประชาชนเสียชีวิตประมาณ 140,000 คน จากประชากรของเมืองประมาณ 350,000 คนในขณะนั้น นับเป็นการโจมตีด้วยระเบิดปรมาณูเป็นครั้งแรกของโลก

อานุภาพของระเบิดทำให้อาคารบ้านเรือนของเมืองฮิโรชิมา พังทลายราบเกือบทั้งเมือง ประชาชนได้รับบาดเจ็บและพิการอีกเป็นจำนวนมาก จากพิษของสารกัมมันตรังสี
พิธีรำลึกปีนี้ไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพีธี เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยได้มีการถ่ายทอดสดพิธีทางออนไลน์ และกิจกรรมหลายรายการที่เคยจัดในแต่ละปี ถูกยกเลิก

นายคาซึมิ มัตสึอิ นายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมา กล่าวสุนทรพจน์ในพิธี ตอนหนึ่งว่า 75 ปีที่แล้ว ระเบิดปรมาณูลูกเดียวทำลายเมืองฮิโรชิมาจนทลายราบทั้งเมือง ตอนนั้นไม่มีใครคิดว่าเมืองนี้จะสามารถฟื้นฟูได้อีก แต่ 75 ปีต่อมาฮิโรชิมาเติบโตและกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพของญี่ปุ่น พร้อมกับเรียกร้องให้มีความสามัคคี ทั้งในระดับชาติและระหว่างประเทศ เพื่อต่อสู้กับวิกฤติ และภัยคุกคามต่างๆ ในปีนี้ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดทั่วโลกของไวรัสโควิด-19.