“การุณ”เตือน ผบ.ทบ.อย่าราดน้ำมันเข้ากองไฟ

2020-08-06 18:30:52

“การุณ”เตือน ผบ.ทบ.อย่าราดน้ำมันเข้ากองไฟ

Advertisement

“การุณ”เตือน ผบ.ทบ.อย่าราดน้ำมันเข้ากองไฟ สร้างวาทกรรม "ชังชาติ"

เมื่อวันที่ 6  ส.ค.  นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้ให้โอวาทในการตรวจแถวนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โดยตอนหนึ่งกล่าวถึง “โรคชังชาติ" หรือ โรคเกลียดชาติบ้านเมืองตัวเอง เป็นโรคที่รักษาไม่หาย ไม่สำนึกบุญคุณแผ่นดินเกิด ต้องปลูกฝังเยาวชนตั้งแต่เด็กๆ ให้รู้จักรักชาติ รักความสามัคคี อยู่ๆ มาเกลียดชาติตัวเองได้อย่างไรว่า การพูดเช่นนี้เป็นการพูดดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น และยกตนข่มท่านว่ากลุ่มตัวเองเท่านั้นที่วิเศษกว่าคนอื่น รักชาติมากกว่าคนอื่น ผูกขาดความรักชาติเอาไว้แต่พวกของตัวเอง ซึ่งเป็นเรื่องไม่จริง ตนเองเป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย ไม่เคยเห็นคนไทยคนไหนชังชาติ ชังแผ่นดิน แต่ที่ชาวบ้านเขาชังเขาเกลียด ก็คือไอ้พวกใส่เครื่องแบบที่ทำตัวเป็นอภิสิทธิ์ชน ไปไหนมาไหนต้องมีรถนำ บอดี้การ์ดล้อมหน้าล้อมหลัง ถ้าอยากรู้ว่าชาวบ้านเขารักหรือเกลียดก็ลองไปเดินตลาดคนเดียว จะได้รู้เรื่องจริงว่าเขา ชังชาติหรือชังใคร

นายการุณ กล่าวต่อว่า ไม่อยากให้ ผบ.ทบ. มีความคิดแตกแยกและแบ่งเขาแบ่งเรา เพราะการพูดโดยไม่คิดแบบนี้ อาจกลายเป็นการยั่วยุและขยายความขัดแย้งในหมู่คนไทยได้ โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศมีการชุมนุมทางการเมืองเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย เพราะน้ำผึ้งหยดเดียวแบบนี้เคยทำให้กองทัพออกมาปราบประชาชน และเกิดความสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่มาแล้วในอดีต

“บิ๊กแดงต้องจัดชุดความคิดใหม่ ท่านไม่ควรคิดว่ามีแต่กองทัพเท่านั้นที่รักชาติ อยากเตือนไปยังผู้บริหารทุกคนในกองทัพว่าอย่าเป็นเงื่อนไขในการสร้างความขัดแย้งเสียเอง ขอเตือนว่าการสร้างวาทกรรม ชังชาติก็คือกา ราดน้ำมันเข้ากองไฟเสียเอง เพราะการกระทำแบบนี้ไม่เกิดประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชนเลยแม้แต่น้อย ถ้าท่านทำไม่ได้ก็ควรพิจารณาตัวเองว่าวันนี้ท่านทำงานคุ้มค่ากับภาษีของประชาชนที่จ่ายให้กับท่านหรือไม่”นายการุณ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง