ผบช.น.ไม่ฟันธง "เฮียตี้"เจ้าของบ่อนขอตรวจสอบก่อน (คลิป)

2020-08-06 14:40:57

ผบช.น.ไม่ฟันธง "เฮียตี้"เจ้าของบ่อนขอตรวจสอบก่อน (คลิป)

Advertisement

ผบช.น.เผยคดียิง 4 ศพดับคาบ่อนย่านพระราม 3 แบ่งการสอบสวนเป็น 3 สำนวน ไม่ฟันธง "เฮียตี้"เป็นเจ้าของบ่อน ขอเวลาตรวจสอบก่อน

เมื่อวันที่ 6 สค.  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงต่อคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมีการพิจาณา 3 ส่วน 1.การจัดให้มีการเล่นการพนัน ใครที่เกี่ยวข้องกับการพนันก็ดำเนินคดีหมด เช่นผู้บาดเจ็บที่อยู่ในบ่อนการพนันก็เป็นผู้เล่น แม้จะเป็นพยานในคดีอื่น ก็ต้องดำเนินคดี 2.การทำลายหลักฐานขนย้ายสิ่งของเพื่อให้การช่วยเหลือ 3.เหตุฆาตกรรม โดยการสอบสวนจะแบ่งเป็น 3 สำนวน ซึ่งในแต่ละสำนวน อาจจะมีผู้ต้องหารายเดียวกันก็ได้ ทั้งนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงยืนยันว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นบ่อนการพนัน มีการเปิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนการทำลายหลักฐานและขนย้ายสิ่งของเกิดขึ้นจริง ครั้งแรกที่ตนไปแล้วไม่พบเนื่องจากไปถึงที่เกิดเหตุ 00.30 น. โดยได้เข้าไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง และเจ้าหน้าที่นิติเวช เมื่อเข้าไปก็เจออย่างที่นำเรียนไปแล้วว่ามีร่องรอยว่าเคยมีการติดกล้องซีซีทีวี แต่ในขณะนั้นยังไม่แน่ใจ แต่เมื่อมีการตรวจสอบยืนยันว่ามีเหตุการณ์ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่เชื่อว่าเป็นบ่อนการพนันจริง ๆ มาจากการตรวจสอบในพื้นที่หรือจากคลิปวิดิโอที่แชร์กัน  ผบช. น. กล่าวว่า มีคนบาดเจ็บจากเหตุการณ์ ซึ่งได้มีการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บ และมีการรวบรวมพยานหลักฐานในหลายส่วน ส่วนหลักฐานทางโซเชียลมีเดีย หรือจากสื่อมวลชนเป็นสิ่งที่ดีเป็นการข่วยเหลือตรวจสอบ ต้องขอขอบคุณและยินดีหากใครมีข้อมูลอะไรก็ส่งมา จะส่งโดยตรงที่ตนหรือส่งไปที่หน่วยงานไหนก็ได้

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เกิดในกองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นเรื่องความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี  ผบ.ตร. ได้สั่งการมาเด็ดขาดเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้และเหตุนี้ก็ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ในเรื่องนี้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือบกพร่องก็ให้ดำเนินการไปทุกราย” ผบช.น. กล่าว


ส่วนประเด็นของเจ้าของบ่อนเป็นใครนั้น ผบช.น. กล่าวว่า ขอเวลาตรวจสอบก่อน ส่วนที่มีปรากฎตามสื่อมวลชนก็ได้ตรวจสอบอยู่ เมื่อถามว่าใช่เฮียตี้หรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ขอเวลาสักระยะ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งประเด็น ส่วนเฮียตี้ก็มีคนที่มีความเชื่ออย่างนั้น แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานก่อน ส่วนระยะเวลาในการเปิดบ่อนก็ขอเวลาในการตรวจสอบเช่นกันว่าได้เปิดมานานเท่าใด ยืนยันว่าเป็นบ่อนการพนันที่มีการเปิดมาระยะเวลาหนึ่งแต่เวลาที่แน่นอนขอตรวจสอบก่อน ส่วนใครเป็นเจ้าของก็ดำเนินคดีไปในส่วนของการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน ทั้งนี้บางคนอาจโดนหลายข้อหา บางคนอาจโดนข้อหาเดียวก็ขึ้นอยู่กับว่าเกี่ยวข้องในส่วนใดบ้าง 

"จากการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุ ยืนยันว่า อาคารดังกล่าวเปิดเป็นบ่อนการพนันมาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนจะมีตำรวจ เกี่ยวข้องกับการเปิดบ่อน รวมถึงใครเป็นเจ้าของนั้น ขอเวลาให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทำการตรวจสอบอีกสักระยะ เบื้องต้น ยังไม่ตัดประเด็นเฮียตี้ว่าเป็นเจ้าเป็นหรือไม่ แต่ขอเวลาในการสืบสวนอีกสักระยะ สำหรับอาคารแห่งนี้ ตำรวจทราบชื่อของผู้เช่ารายใหม่แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าอาคารดังกล่าว ว่า เฮียตี้ เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่"ผบช.น. กล่าว

สำหรับผู้ก่อเหตุยิงกับตำรวจเสียชีวิต ผบช.น. กล่าวยืนยันว่าทั้งคู่มีปัญหาในเรื่องของหนี้สิน แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ใครเป็นหนี้ใคร หรือมีประเด็นอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ทั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีผู้ต้องหาที่ยิงมากกว่า 1 คน ส่วนคนที่ติดต่อขอมอบตัวนั้นจะใช่คนเดียวหรือไม่ให้รอดู ขณะที่กลุ่มบุคคลที่ทำลายหลักฐาน เช่นทำลายกล้องวงจรปิด ปัจจุบัน สืบทราบตัวได้แล้วจำนวนหนึ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบปากคำ ส่วน 3 ศพที่เสียชีวิตนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นฝีมือของนายถาวร สีสด ทั้งหมด เพราะต้องรอผลชันสูตรศพ รวมถึงการพิสูจน์วิถีกระสุน

ผบช.น. ยังยืนยันด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุ เมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.30 น. ซึ่งเมื่อได้รับแจ้งก็ได้เดินไปถึงที่เกิดเหตุในเวลา 22.45 น. ส่วนจะมีการประวิงเวลา แจ้งเหตุช้าเพื่อทำลายหลักฐานหรือไม่นั้น ก็น่าเชื่อได้ว่า เป็นไปได้เพราะมีร่องรอยทำลายพยานหลักฐาน แต่กรณีนี้ก็อยู่ในสำนวนที่จะต้องทำการสอบสวน เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีภาพจากกล้องวงจรปิด เพราะยังไม่เจอเซิฟเวอร์ และหากใครมีข้อมูลหลักฐานสามารถส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทันที ยืนยันว่าไม่หนักใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยอมรับว่าเสียใจที่ทำให้ประชาชนผิดหวัง ซึ่งตนเองเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ กองบัญชาการตำรวจนครบาล และเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบ

เมื่อถามว่ายืนยันได้หรือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ทราบว่ามีการเปิดบ่อนการพนัน ผบช.น.  กล่าวว่า ก็ต้องตรวจสอบ อย่างที่บอกว่าได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบใครรับผิดชอบก็ลงโทษไป อย่างที่บอกว่าส่วนนี้เกิดขึ้นในกองบัญชาการตำรวจนครบาล พอถึงที่สุดแล้วผมก็ต้องรับผิดชอบ ผมเป็นผู้บัญชาการ เหตุเกิดขึ้นในกองบัญชาการตำรวจนครบาล ถามต่อว่าจะสั่งย้ายใครเพิ่มหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ยัง ขอให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ดำเนินการก่อน แท็กที่เกี่ยวข้อง