นายกฯ ชี้เคารพกฎหมายจะไม่เกิดปัญหา

2020-08-06 13:35:00

นายกฯ ชี้เคารพกฎหมายจะไม่เกิดปัญหา

Advertisement

นายกฯ ชี้ประเทศต้องเข้มแข็งกว่าเดิม ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ขอคนไทยร่วมมือกำหนดอนาคตประเทศ ลดความขัดแย้ง ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมเท่าเทียม ใช้กฎหมายเดียวกันต้องเคารพกฎหมายจะไม่เกิดปัญหา

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางมาเป็นประธานในงาน Bangkok Post Forum 2020 “พลิกฟื้นประเทศไทย ก้าวต่อไปอย่างมั่นคง” เนื่องในโอกาสครบรอบ 74 ปีหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ พร้อมกล่าวปาฐกถา ตอนหนึ่งว่า สื่อมวลชนนับว่าเป็นปากตาหูแทนเราทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นการนำเสนอข่าวเป็นการเปิดประเทศไทยออกไปสู่ต่างประเทศด้วย เราจะรู้โลกหรือโลกรู้เราก็รู้จากสื่อ ตนคิดว่าสื่อต้องมีความเชื่อมั่นเชื่อถือความจริงถือเป็นสิ่งที่ดีในการนำเสนอ การมีสื่อมวลชนที่มีคุณภาพถือเป็นโครงสร้างสำคัญที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อสังคม เพราะการสื่อสารข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและเป็นธรรมจะมีส่วนอย่างมาก ต่อการตัดสินใจในการใช้ชีวิตของประชาชนและการดำเนินการด้านธุรกิจ การสร้างการรับรู้ข้อเท็จจริงอย่างกว้างขวาง และมีข้อมูลหลักฐานจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั่วไปทั้งในประเทศและต่างประเทศ การแสดงความคิดเห็นให้ตรงไปตรงมาจะช่วยสร้างความเข้าใจบรรเทาความขัดแย้งลดความเหลื่อมล้ำสร้างความเป็นธรรมให้สังคมมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องการอย่างมากที่สุดในเวลาที่เรากำลังมีปัญหาจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพลิกฟื้นประเทศของเราในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในปัจจุบัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่าตั้งแต่ที่ตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2557 จะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจของไทยปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ หากมองตามอัตราขยายตัวเศรษฐกิจโตขึ้นมา 1.0 และเริ่มเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3.1 ถึง 3.4 ในปี 2558,2559 และในปี 2563 เราพยายามจะสานสัมพันธ์เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยแต่ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์การค้าการลงทุนต่างประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่วันนี้จะเห็นว่ามีความรุนแรงมากขึ้นในทุกวัน เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกันและหาแนวปฏิบัติที่ดีร่วมกัน แม้ว่าไทยจะเป็นประเทศลำดับต้นที่ได้รับชื่อเสียงในการป้องกันการรักษาโรค เราได้รับความร่วมมือจากประชาชนภายในประเทศของเราที่ผ่านมาได้อย่างยอดเยี่ยม สถานการณ์โควิด-19 นั้นประมาทไม่ได้เลย ทำอย่างไรเราจะไม่ตื่นตระหนกที่จะให้ประชาชนมีความร่วมมือกับมาตรการที่รัฐออกมา เราต้องมีการดำเนินมาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดซึ่งในวันนี้หลายประเทศย้อนกลับมาทำในมาตรการที่เราเคยทำมา มาตรการที่รัฐออกมาไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ย่อมมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยแต่สิ่งสำคัญที่สุดคือจะทำอย่างไรให้ทุกคนปลอดภัยไม่เช่นนั้นความขัดแย้งจะทำให้ทุกอย่างไม่เกิดและเป็นปัญหา วันนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าเศรษฐกิจอยู่ในภาวะถดถอยทั้งโลกหลายประเทศมีอัตราการขยายตัวต่ำที่สุด แม้ว่าเราจะแย่แต่ยังมีประเทศที่แย่กว่า เราต้องเปรียบเทียบข้อมูลกับต่างประเทศด้วยมิเช่นนั้นเราจะท้อแท้ เราต้องสร้างกำลังใจให้ดีฟันฝ่าไปให้ได้และต้องมีความอดทนเราจึงจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ วิกฤตครั้งนี้ต้องยอมรับว่าไม่เหมือนวิกฤตที่เคยเกิดขึ้นในอดีต อะไรที่เกิดขึ้นแล้วและเราสามารถแก้ได้ผ่านมาแล้วที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องความขัดแย้งทุกอย่าง เราผ่านมาได้โดยที่ไม่มีความขัดแย้งเราอย่ากลับไปที่เดิม ตนคิดว่ามันยังไม่ถึงเวลา ทุกอย่างแล้วแต่ทุกคนเพราะทุกคนเป็นคนที่จะตัดสินอนาคตของประเทศ วันนี้ประเทศไทยมีเสถียรภาพทางการเงินการคลังที่แข็งแกร่ง ซึ่งเราต้องหามาตรการปฏิบัติอย่างระมัดระวังทั้งมาตรการการเงินสมัยใหม่เสริมเข้ามาด้วย ประเทศไทยจำเป็นต้องคิดทบทวนว่าเศรษฐกิจพึ่งพาอะไรได้บ้างที่ผ่านมาพึ่งพาการส่งออกเราต้องคิดว่าจะทำอย่างไรในการส่งออกสินค้าที่มีคุณภาพสินค้าที่มีราคาแพงขึ้นและสินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันภาคเกษตรกรรมเราต้องคิดเครื่องมือเพิ่มเติมขึ้นมาว่าจะทำอย่างไรให้เกษตรกรเข้าถึงเทคโนโลยี ภาคการส่งออกเราต้องดูว่าจะหาตลาดใหม่ๆได้หรือไม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า เราต้องปรับมายด์เซตของเรา  มิเช่นนั้นเราจะติดกับอยู่ที่เดิม ส่วนเรื่องเศรษฐกิจฐานรากถ้าเราทำให้แข็งแกร่งในช่วงนี้เราจะเดินหน้าได้ดีขึ้น รัฐบาลพยายามจะหามาตรการปลดล็อกเพื่อให้สถานการณ์ท่องเที่ยวในประเทศดีขึ้น ตราบใดที่คนต่างประเทศยังเข้ามาไม่ได้ก็ยังลำบากเราต้องรณรงค์ให้คนไทยในประเทศท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามออกมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนทุกคนต้องคำนึงว่าที่ผ่านมาเราได้อะไรไปกันบ้างเพราะความต้องการของคนไม่มีที่สิ้นสุด เราต้องทำให้ทุกคนเข้าถึงโอกาสการเข้าถึงโอกาสนี่คือความเท่าเทียม ความเท่าเทียมทางกฏหมายเราใช้กฎหมายเดียวกันถ้าเราเคารพกันก็จะไม่มีปัญหาซึ่งกันและกันในเรื่องกฎหมายความเท่าเทียมความเป็นธรรม ทำอย่างไรจะดูแลผู้ที่อ่อนแอกว่าและดูแลประชาชนที่มีรายได้น้อยดูแลคนที่ยากจน กลุ่มเปราะบาง ผู้พิการ นั่นคือความเป็นธรรม เท่าเทียมเป็นโอกาสและเป็นธรรมสำหรับผู้ที่อ่อนแอกว่า วันหน้าเราต้องเข้มแข็งกว่าเดิม เดินไปโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ขอให้ทุกคนร่วมมือกันไม่เช่นนั้นความมั่นคงทุกอย่างจะไม่เกิดขึ้น 

แท็กที่เกี่ยวข้อง