หนุ่มร้านก๋วยเตี๋ยวโพสต์บูลลี่รูปร่างลูกค้าสาวเข้าข่ายหมิ่นประมาท

2020-08-06 11:20:26

หนุ่มร้านก๋วยเตี๋ยวโพสต์บูลลี่รูปร่างลูกค้าสาวเข้าข่ายหมิ่นประมาท

Advertisement

รองโฆษก ตร. ชี้หนุ่มร้านก๋วยเตี๋ยวแอบถ่ายแถมโพสต์บูลลี่รูปร่างลูกค้าสาว เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว ลูกค้าสาวเศร้า ถูกร้านก๋วยเตี๋ยวแอบถ่ายรูปไปวิจารณ์สนุกปากในโลกออนไลน์” ในเขตพื้นที่ สภ.ทุ่งลุง จ.สงขลา ว่า  ได้รับรายงานจาก สภ.ทุ่งลุง ว่าเมื่อวันที่ 5 ส.ค.2563 ได้มีผู้เสียหายเป็นหญิง อายุ 24 ปี มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับชายรายหนึ่งอายุ 28 ปี ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.อาญา ม.328 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน  2 แสนบาท  จากกรณีเมื่อวันที่ 3 ส.ค.2563 เวลาประมาณ 22.30 น. ผู้เสียหายและเพื่อนไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านแห่งหนึ่ง บริเวณถนนนวลแก้วอุทิศ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยหลังจากทางเสร็จได้เดินไปจ่ายเงินที่รถเข็นร้ายก๋วยเตี๋ยว โดยคนที่รับเงินเป็นผู้ชาย และได้เดินทางกลับบ้าน ต่อมาในวันที่ 4 ส.ค.2563 ผู้เสียหายได้เปิดดูเฟซบุ๊กและพบว่าถูกแอบถ่ายขณะที่นั่งทานก๋วยเตี๋ยวกับเพื่อนในวันดังกล่าว โดยผู้โพสต์ได้เขียนข้อความระบุว่า “โทษนะครับคุณลูกค้าแต่ผมเห็นรูปนี้แล้ว ผมรู้สึกว่าเมียผมหุ่นดีมากเลย” และเมื่อได้เห็นภาพหน้าตาของเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวก็จำได้ทันทีว่าเป็นเป็นคนที่เก็บเงินค่าอาหารกับตนที่ร้านก๋วยเตี๋ยวก่อนหน้านี้ อีกทั้งโพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ลงในสื่อสังคมออนไลน์หลายครั้ง ทำให้ตนได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าตำรวจได้รับคดีนี้ไว้แล้ว ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน นัดสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าว นอกจากเป็นการกระทำที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.อาญา ม.328 หรือความผิดอื่นที่เกี่ยวเนื่องแล้ว ยังอาจส่งผลให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย อีกทั้งเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ขอฝากเตือนในการโพสต์หรือแชร์ข้อมูลหรือภาพต่าง ๆ บนสื่อสังคมออนไลน์หรือช่องทางอื่น ๆ ควรกระทำการในลักษณะที่ไม่กระทบหรือละเมิดสิทธิของผู้อื่น อย่ากระทำการด้วยความคึกคะนอง ส่งผลให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ควรใช้ช่องทางออนไลน์ไปในทางที่ดีหรือทางสร้างสรรค์  ทั้งนี้ หากมีผู้เสียหายได้รับความเสียหายจากการกระทำในลักษณะดังกล่าว ก็สามารถมาร้องทุกข์มอบคดีให้พนักงานสอบสวนในพื้นที่เกิดเหตุหรือใกล้บ้านดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง