รองโฆษก ตร. แจงกรณีเสาตอม่อรถไฟฟ้าสายสีชมพูพังถล่ม ตร.เร่งสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานก่อนแจ้งความดำเนินคดีประมาทเลินเล่อ หรือ ประมาทโดยปราศจากความระมัดระวัง
เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีเสาตอม่อรถไฟฟ้าสายสีชมพูพังถล่มว่า ได้รับรายงานจาก ภ.จว.นนทบุรี ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2563 เวลา 01.30 น. สภ.ปากเกร็ด ได้รับแจ้งเหตุ เสาก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู ได้เกิดหักลงมา เนื่องมาจากคอนกรีตทรุดในขณะทำการเทคอนกรีต บริเวณเสาเตาหม้อรถไฟฟ้ากำลังก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีมพู สถานีศรีรัช หน้าห้างแม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พนักงานสอบสวน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจสถานที่เกิดเหตุ บันทึกการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ และสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น โดย เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยร่วมกตัญญู ได้ส่งผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 คน ไปรักษาตัวยัง รพ.ชลประทานปากเกร็ด
รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุวิศวกรผู้คุมงานก่อสร้างของบริษัทเนาวรัตน์ จำกัด (มหาชน) นำคนงาน รวม 5 คน ขึ้นไปอยู่บนตอม่อมีความสูงราว 6-7 เมตร เพื่อทำการเทคอนกรีตเชื่อมต่อประกบกับโครงสร้างแท่งคอนกรีตบริเวณหัวเสา โดยแท่งคอนกรีตทั้ง 2 ข้าง ซ้ายและขวา วางพาดรองรับน้ำหนักอยู่บนเหล็กค้ำยันและเหล็กนั่งร้าน โดยขณะที่กำลังเทคอนกรีต เหล็กนั่งร้านทั้ง 2 ข้าง เกิดทรุดตัวพังลงมาและแท่งคอนกรีตได้ตกกระแทกพื้น ทำให้ทั้ง 5 คน ตกร่วงลงมาจนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าโครงสร้างของเหล็กค้ำยันและนั่งร้านน่าจะรองรับน้ำหนักไม่ไหว จึงเป็นเหตุให้พังถล่มลงมา จะดำเนินการสอบสวนต่อไป
รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงต้องดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานว่าเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากความประมาทเลินเล่อ หรือ เป็นความประมาทโดยปราศจากความระมัดระวัง ของผู้หนึ่งผู้ใดหรือไม่อย่างไร ประกอบกับพยานหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหานั้น ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ปากเกร็ด ได้เร่งแก้ไข ปัญหาการจราจร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง บริเวณดังกล่าว จนสามารถเปิดการจราจรได้เป็นปกติ เมื่อเวลา 06.30 น. ทั้งขาเข้าและขาออก สามารถใช้ช่องการจราจรได้ 3 ช่องทาง ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์ ประชาชนโปรดศึกษาเส้นทางก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง โดยเฉพาะคำแนะนำทางเบี่ยง ทางเลี่ยง เพื่อหลบหลีกเส้นทางการจราจรที่ติดขัด