ยูเอ็นประณามพลเรือนตายเป็นเบือในโมซุล

2017-03-29 16:05:00

ยูเอ็นประณามพลเรือนตายเป็นเบือในโมซุล

Advertisement

ประธานสิทธิมนุษยชนยูเอ็นประณามเหตุสังหารพลเรือนกว่า 300 รายในเมืองโมซุลในเดือนนี้เดือนเดียว จากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ และการเข่นฆ่าของกลุ่มไอเอส


เซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซน ประธานสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ประณามเหตุการณ์สูญเสียชีวิตพลเรือนจำนวนมากในพื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองโมซุล ซึ่งมีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 307 ราย และบาดเจ็บ 273 ราย ในเดือนเดียว กองทัพอิรักและกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ จำเป็นต้องดูแลและระมัดระวังสถานการณ์นี้อย่างจริงจัง พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส กำลังกวาดต้อนพลเรือนให้ไปอยู่รวมกันในอาคารหลายหลังที่มีทุ่นระเบิดวางไว้ โดยใช้ประชาชนเป็นโล่มนุษย์ และจะยิงทุกคนที่หลบหนี 
กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ เผชิญหน้ากับข้อกล่าวหาเข่นฆ่าพลเรือนหลายสิบคนจากการโจมตีทางอากาศในเมืองโมซุล เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งหากข้อกล่าวหาดังกล่าว เป็นจริง มันจะเป็นเหตุการณ์โจมตีที่รุนแรงที่สุด ที่ทำให้พลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก และเป็นความขัดแย้งที่กองทัพสหรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย อย่างชัดเจน
ผู้แทนของข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ ในอิรัก กล่าวกับรอยเตอร์ว่า มีพลเรือนประมาณ 400,000 คน ยังคงติดอยู่ในเขตเมืองเก่า หรือโอลด์ ซิตี้ ในโมซุล ซึ่งเป็นพื้นที่ยืดครองของไอเอส พวกเขากำลังเผชิญหน้ากับการขาดแคลนอาหารและไฟฟ้า และเพิ่มเติมว่า ในแต่ละวันจะมีประชาชนจำนวนระหว่าง 8,000-12,000 คน หลบหนีออกจากเมืองสหรัฐยืนยันว่า ไม่มีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 200 คนจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐในเมืองโมซุล แต่กลุ่มแอร์เวย์ ซึ่งเป็นกลุ่มสังเกตการณ์ที่มีสำนักงานอยู่ในสหราชอาณาจักร ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านี้ถึง 10 เท่า

แท็กที่เกี่ยวข้อง