"บิ๊กตู่" ชี้แก้ไข รธน.ต้องพิจารณาร่วมกัน 2 สภา

2020-08-05 15:45:46

"บิ๊กตู่" ชี้แก้ไข รธน.ต้องพิจารณาร่วมกัน 2 สภา

Advertisement

"บิ๊กตู่" ร่วมงาน 133 ปี  รร.นายร้อยพระจุลเกล้าอธิษฐานขอแก้ปัญหาสำเร็จทุกประการ  พร้อมหาเวลาคุยกับ นศ. ชี้แก้ไข รธน.ต้องพิจารณาร่วมกัน 2 สภา

เมื่อวันที่  5 ส.ค. ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า จ.นครนายก มีการจัดงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า ครบรอบ 133 ปี โดยมีผู้มาร่วมงาน อาทิ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้เป็นวันดีเป็นวันครบรอบกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตนเป็นศิษย์เก่าของที่นี้ ได้อธิษฐานขอให้ทำงานสำเร็จทุกอย่างทุกประการ ปัญหาทุกปัญหาขอให้แก้ไขได้เพื่อประชาชน ในส่วนของกระทรวงกลาโหมได้ย้ำเตือนกับผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ

ส่วนการเตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็นของนักศึกษา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะให้มีการเปิดเวทีย่อยทุกพื้นที่ภายในเดือน ส.ค.นี้ โดยให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นผู้จัด และนำข้อสรุปมาพิจารณาว่าจะพูดคุยกันอย่างไร ปัญหาที่สำคัญที่สุดของบ้านเมืองตอนนี้คือการเดินหน้าประเทศ และเรื่องเศรษฐกิจซึ่งสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันทำให้เศรษฐกิจมีปัญหาได้รับผลกระทบไปอีกเป็นปี ดสิ่งที่สำคัญที่สุด ประชาชนที่ได้รับผลกระทบส่วนเรื่องอื่นๆต้องแก้ไขไปตามขั้นตอน 

ต่อข้อถามว่า นักศึกษาเสนอให้นายกรัฐมนตรีไปรับฟังด้วยตนเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงจะมี ต้องหาเวลา ขอให้ทุกคนช่วยกันเสนอความคิดที่เป็นประโยชน์ ตั้งประเด็นว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ต่อข้อถามถึง 3 ข้อเสนอของกลุ่มนักศึกษาพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องไปดูว่าสามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงจะต้องแก้รัฐธรรมนูญก่อนยุบสภาหรือไม่ นั้น ตนไม่ทราบทุกอย่างต้องทำคู่ขนานกันไป ซึ่งต้องมีการรับฟังความเห็นจากคณะกรรมาธิการก่อน เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการของรัฐบาล เพื่อพิจารณาตามข้อเสนอว่าจะต้องแก้ตรงไหน ก่อนนำเข้าพิจารณาร่วมกันในสภาฯทั้ง 2 สภา

แท็กที่เกี่ยวข้อง