ปลัดแรงงานสั่งทูตติดตามเหตุบึ้มเลบานอนอย่างใกล้ชิด

2020-08-05 12:32:10

ปลัดแรงงานสั่งทูตติดตามเหตุบึ้มเลบานอนอย่างใกล้ชิด

Advertisement

ปลัดกระทรวงแรงงานห่วงใยแรงงานไทยในเลบานอน สั่งทูตแรงงานติดตามเหตุระเบิดอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นไม่พบคนไทยบาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า มีความห่วงใยแรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะกรณีเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ได้สั่งการให้ น.ต.วิทวัส กู้ประเสริฐ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย (กรุงริยาด) ซึ่งสำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบีย(กรุงริยาด) ดูแลแรงงานไทยในประเทศเลบานอนซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตอาณา ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยกรณีเกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน จนแรงระเบิดทำให้บ้านเรือนในเขตเมืองชั้นในและร้านค้าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เมื่อเวลาประมาณ 18.20 น.ของวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากรายงานของ ทูตแรงงาน สนร.ริยาด ทราบว่า เบื้องต้นยังไม่มีคนไทยหรือแรงงานไทยได้รับบาดเจ็บหรืออยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว

นายสุทธิ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยเข้าไปทำงานในประเทศเลบานอนจำนวน 100 กว่าคน ซึ่งประกอบอาชีพเป็นพนักงานเจียระไนเพชร พลอย พนักงานนวดไทย สปา และเชฟ กุ๊ก ได้รับค่าจ้างและสวัสดิการที่เหมาะสม โดยในเลบานอนจะมีสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยตั้งอยู่

“กระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยแรงงานไทยทุกคนที่ไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะความเป็นอยู่ของแรงงานไทย ซึ่งปัจจุบันกระทรวงแรงงานมีทูตแรงงานใน 12 แห่ง 11 ประเทศประจำอยู่ กรณีเหตุระเบิดในเลบานอน หากแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทูตแรงงานที่ประจำอยู่ที่สำนักงานแรงงานก็พร้อมประสานการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย” นายสุทธิ กล่าว