"วิชา"จ่อเรียก "พยาน-คนเอี่ยว" คดี "บอส"สอบเพิ่ม

2020-08-05 11:44:48

"วิชา"จ่อเรียก "พยาน-คนเอี่ยว" คดี  "บอส"สอบเพิ่ม

Advertisement

"วิชา"เผยเตรียมเรียกพยาน คนเกี่ยวข้องกับคดี "บอส"สอบเพิ่ม

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กล่าวถึงกรณีอัยการแถลงกรณีงไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส โดยระบุว่าเป็นความบกพร่องในการรวบรวมหลักฐานและการทำสำนวนของตำรวจ ว่า ก็ว่ากันไปในแต่ละชุด แต่คณะกรรมการชุดของตนจะดูทั้งหมดว่าเกี่ยวข้องอะไรกันอย่างไร โดยจะเอาผลสอบของชุดอัยการมาดูด้วย และรอผลสอบชุดของตำรวจด้วย ผู้สื่อขาวถามว่า จะเรียกพยานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในระบบการตรวจสอบอยู่แล้วโดยวันนี้ก็จะมีการพิจารณาว่าจะเรียกมาเมื่อไหร่อย่างไร ซึ่งได้เตรียมไว้แล้ว บางครั้งอาจจะเรียกมาสอบวันหยุดเพื่อให้เสร็จเร็ว  ส่วนจะตรวจสอบเรื่องนี้แล้วเสร็จภายใน 30 วันหรือไม่นั้น ไม่ทราบ แต่จะทำให้เร็วที่สุด

สำหรับข้อถกเถียงระหว่างอัยการและตำรวจนั้น นายวิชา กล่าวว่า ตอนนี้ยังพูดไม่ได้ เพราะต้องมานั่งตรวจสอบให้ครบถ้วนก่อน โดยคณะกรรมการชุดของตนต้องดูในข้อกฎหมาย วันนี้ก็จะพิจารณาข้อกฎหมาย ซึ่งเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาที่เป็นประธานคณะกฎหมายก็จะมีการเสนอในที่ประชุม

ส่วนข้อสรุปสุดท้ายจะมีการสั่งรื้อคดีหรือไม่นั้น นายวิชา กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปคาดเดาว่าจะเสนอหรือไม่เสนออะไรอย่างไร แต่ถ้าตั้งคณะกรรมการฯขึ้นมาแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงแล้วจะตั้งเพื่อหาประโยชน์อะไร ก็ไม่มีประโยชน์ ยืนยันจะทำให้เป็นมรรคเป็นผล

แท็กที่เกี่ยวข้อง