ชาวสเปนโจษขานที่ลี้ภัยของอดีตกษัตริย์

2020-08-05 08:15:53

ชาวสเปนโจษขานที่ลี้ภัยของอดีตกษัตริย์

Advertisement

เกิดกระแสคาดเดาอย่างหนัก ในแวดวงสื่อมวลชนของสเปน เกี่ยวกับสถานที่อยู่ล่าสุดของอดีตกษัตริย์ ฆวน การ์โลสที่ 1 หลังจากการประกาศที่สร้างความตกตะลึง ผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักพระราชวังในกรุงมาดริด เมื่อวันจันทร์ ว่าพระองค์กำลังจะเสด็จออกนอกประเทศ

ความเคลื่อนไหวมีขึ้นขณะที่อดีตกษัตริย์ พระชนมพรรษา 82 พรรษา ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับการทุจริต รับเงินสินบน ในโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยสื่อรายงานว่า มีการโอนเงินอย่างลับๆจำนวน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3,120 ล้านบาท จากซาอุดีอาระเบีย เข้าบัญชีเงินฝากธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี พงศ. 2551 ซึ่งสำนักงานอัยการสเปนและสำนักงานอัยการสวิตเซอร์แลนด์ กำลังเริ่มตรวจสอบในเรื่องนี้ แต่พระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 ยังไม่ถูกสอบสวนอย่างเป็นทางการ และในทางฃเทคนิคยังไม่ถือว่าพระองค์เป็นผู้ร้ายหลบหนีคดี

พระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 ซึ่งสละราชสมบัติให้พระโอรสองค์โต สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิปเปที่ 6 กษัตริย์องค์ปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ. 2557 ไม่ระบุจุดหมายว่าพระองค์จะเสด็จไปประเทศใด แต่สื่อหลายสำนักในสเปน รายงานในวันอังคารว่า พระองค์เสด็จลี้ภัยที่สาธารณรัฐโดมินิกัน ประเทศเกาะในทะเลแคริบเบียน
อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดมินิกัน กล่าวปฏิเสธในวันอังคารว่า อดีตกษัตริย์สเปนไม่ได้เดินทางเข้าโดมินิกัน แต่ยอมรับว่าพระองค์เสด็จไปประทับที่นั่นหลายวัน ในช่วงระหว่างปลายเดือน ก.พ. จนถึงต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชส ของสเปน กล่าวในวันเดียวกันว่า เขาไม่ทราบว่าพระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 อยู่ที่ใดในเวลานี้.