ฟิลิปปินส์ล็อกดาวน์กรุงมะนิลารอบ 2

2020-08-05 08:10:04

ฟิลิปปินส์ล็อกดาวน์กรุงมะนิลารอบ 2

Advertisement

รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศปิดเมืองเกือบทั้งหมด บนเกาะลูซอน รวมถึงเมืองหลวงกรุงมะนิลา ครอบคลุมประชากรกว่า 27 ล้านคน อีกครั้ง นับตั้งแต่วันอังคาร เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังพุ่งสูง โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศ ล่าสุดเพิ่มขึ้นกว่า 110,000 คนแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ ประกาศเมื่อวันอังคาร ให้กรุงมะนิลาและหลายจังหวัดบนเกาะลูซอน รวมถึงจังหวัดบูลาคัน จังหวัดคาบีเต จังหวัดลากูนา และจังหวัดไรซัล กลับเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นครั้งที่ 2 เป็นเวลา 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. ไปจนถึงวันที่ 18 ส.ค. เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19

มาตรการคุมเข้ม ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน ยกเว้นมีกิจธุระสำคัญ เช่นไปทำงาน ไปหาแพทย์ หรือหาซื้อสิ่งของที่จำเป็น การประกาศมาตรการกะทันหันครั้งใหม่ สร้างความโกลาหลแก่ประชาชนในวงกว้าง โดยประชาชนจำนวนมาก ติดค้างอยู่ในกรุงมะนิลา ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านในต่างจังหวัดได้ เนื่องจากระบบขนส่งสาธารณะ และเที่ยวบินโดยสารหยุดให้บริการ
ทางด้านสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 จากแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์ เมื่อวันอังคาร ระบุว่า ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่อีก 6,352 คน ในระยะ 24 ชั่วโมง นับเป็นสถิติติดเชื้อรายวันสูงสุดครั้งใหม่ และติดเชื้อสูงเป็นสถิติ 5 วันใน 6 วันล่าสุด ทำให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในประเทศ เพิ่มขึ้นเป็น 115,293 คน เสียชีวิตอีก 11 คน เป็น 2,115 คน สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต รองจากอินโดนีเซีย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง