ระเบิดมหาวินาศถล่มกรุงเบรุต ดับกว่า 70 ศพ-เจ็บกว่า 2,700 คน

2020-08-05 05:40:46

ระเบิดมหาวินาศถล่มกรุงเบรุต ดับกว่า 70 ศพ-เจ็บกว่า 2,700 คน

Advertisement


เกิดเหตุระเบิดวินาศสันตะโรที่โกดังเก็บดอกไม้ไฟและสารเคมี ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 73 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 2,700 คน นอกจากนี้ ยังมีอาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก กู้ภัยเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร

นายฮาหมัด ฮัสซัน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเลบานอน ยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 73 คน หลังเกิดเหตุระเบิดมหาวินาศในกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 2,700 คน ส่วนสาเหตุระเบิดกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่รายงานเบื้องต้นพบว่า เหตุระเบิดเกี่ยวข้องกับโกดังเก็บดอกไม้ไฟและสารเคมี โดยเกิดเหตุระเบิดรุนแรง 2 ครั้งในพื้นที่ท่าเรือกรุงเบรุต ครั้งแรกเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 18.00 น.เย็นวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่น และครั้งที่ 2 รุนแรงมากกว่าครั้งแรก ส่งผลให้กลุ่มควันมหึมาพวยพุ่งเป็นดอกเห็ดขึ้นสู่ท้องฟ้า พร้อมกับเศษซากต่าง ๆ ปลิวว่อนอยู่กลางอากาศ ความรุนแรงของระเบิดยังส่งคลื่นช็อครุนแรงทำให้กระจกหน้าต่างของอาคารบ้านเรือนแตกกระจายและอาคารหลายหลังได้รับความเสียหาย เกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั่วกรุงเบรุตนายฮาหมัด ฮัสซัน ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่น แถลงเบื้องต้นว่า มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 คน และบาดเจ็บกว่า 3,000 คน แต่ในเวลาต่อมา บอกว่า ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 73 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 2,700 คน แต่ประธานกาชาดของเลบานอน เตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตน่าเพิ่มสูงกว่านี้ ส่วนในพื้นที่เกิดเหตุมีการเผยแพร่ภาพคลิปวิดีโอทางออนไลน์ แสดงให้เห็นหลายศพอยู่บนพื้นท่ามกลางซากรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้และเศษซากต่าง ๆ อีกทั้งยังมีประชาชนส่วนหนึ่งติดอยู่ใต้ซากอาคารด้วย

นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดีอาบ ของเลบานอน ซึ่งมีรายงานว่า ภรรยาและลูกสาวของเขาได้รับบาดเจ็บด้วย ระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ คือหายนะ ใครก็ตามที่มีส่วนรับผิดชอบในเหตุระเบิดต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดี โดยเขาให้คำมั่นสัญญาว่า หายนะครั้งนี้จะไม่ผ่านไปโดยไม่มีผู้รับผิดชอบ ส่วนประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน ประกาศไว้อาลัย 3 วัน และกล่าวว่า รัฐบาลจะต้องใช้เงินจากกองทุนฉุกเฉินจำนวน 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2,000 ล้านบาท เพื่อเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังขุดค้นใช้ซากอาคารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา นับเป็นเหตุการณ์ระเบิดที่รุนแรงที่สุดในกรุงเบรุต ในรอบหลายปี รัฐมนตรีมหาดไทยของเลบานอน กล่าวว่า ข้อมูลเบื้องต้นพบว่า วัตถุดิบผลิตระเบิด แอมโมเนียม ไนไตรท ที่เคยถูกยึดเมื่อหลายปีก่อน ถูกเก็บไว้ที่ท่าเรือแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2557

เหตุระเบิดเกิดขึ้น 3 วันก่อนที่ศาล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น มีกำหนดพิจารณาคดีผู้ต้องสงสัย 4 คนจากกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะห์ชาวชีอะห์ ในข้อหาลอบวางระเบิดปลิดชีพอดีตนายกรัฐมนตรีราฟิก อัล-ฮารีรี ของเลบานอนในปี 2548 พร้อมคนอื่น ๆ อีก 21 คน โดยฮารีรีถูกลอบสังหารด้วยการใช้ระเบิดรถบรรทุกขนาดใหญ่ริมฝั่งทะเล บริเวณเดียวกันนี้ ห่างจากท่าเรือประมาณ 2 กิโลเมตร

ส่วนอิสราเอล ซึ่งทำสงครามกับเลบานอนหลายปี ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระเบิดครั้งนี้ พร้อมเสนอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการแพทย์แก่เลบานอน ขณะที่ อิหร่าน ประเทศมุสลิมชีอะห์ ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ก็เสนอให้การสนับสนุนด้วย เช่นเดียวกับซาอุดีอาระเบีย มหาอำนาจมุสลิมสุหนี่ คู่ปรับของอิหร่านในภูมิภาค

ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความมั่นคงภายในของเลบานอน แถลงว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ เกิดขึ้นในพื้นที่ที่เป็นคลังเก็บวัตถุดิบผลิตระเบิด ส่วนสาเหตุที่แท้จริงยังไม่ชัดเจน ต้องรอการสอบสวน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รัฐบาล ชี้แจงว่า น่าจะเป็นอุบัติเหตุมากกว่าการจงใจก่อเหตุ อันเนื่องมาจากคดีดังกล่าว