“ปริญญ์" เผยจ่อรีดภาษีแพลตฟอร์มข้ามชาติ 6 พันล้าน

2020-08-04 18:15:48

“ปริญญ์" เผยจ่อรีดภาษีแพลตฟอร์มข้ามชาติ 6 พันล้าน

Advertisement

“ปริญญ์" เผย กมธ. วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร  เห็นพ้องจัดเก็บภาษีแพลตฟอร์มต่างประเทศ คาดรัฐมีรายได้เพิ่ม 6,000 ล้าน


เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย กล่าวว่า หลังจากที่ คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... ซึ่งมี ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม เป็นประธาน ได้มีการประชุมนัดแรกไปเมื่อวันที่ 3 ส.ค. เพื่อพิจารณาเลือกตำแหน่งต่าง ๆ ใน กมธ. และได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว พบปัญหาในการนำส่งภาษีที่ไม่เท่าเทียมระหว่างผู้ประกอบการในประเทศและต่างประเทศ โดยปัจจุบันมีเพียงผู้ประกอบการในประเทศเท่านั้นที่นำส่งภาษี เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวไม่ครอบคลุมผู้ประกอบการที่ให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือแพลตฟอร์มต่างประเทศที่จดทะเบียนในต่างประเทศ แต่ให้บริการภายในประเทศไทยและมีคนไทยเป็นผู้ใช้บริการ ซึ่งจะต้องดำเนินการแก้ไขเพื่อให้ผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในต่างประเทศเข้าหลักเกณฑ์การเสียภาษี ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ประมาณ 1-2 เดือน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการนำส่งภาษีและจะทำให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจัดเก็บภาษีดังกล่าวประมาณ 6,000 ล้านบาท


นายปริญญ์ กล่าวต่อว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ...กำลังเข้าสู่กระบวนการแก้ไข เพื่อสร้างความเป็นธรรมและความเท่าเทียมให้กับผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้เคยเสนอประเด็นดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ เพื่อให้รัฐมีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม VAT และ ภาษีจากยอดขายของบริษัทแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ต่างชาติมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เพื่อสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขันและเป็นอีกช่องทางในการเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง