“ดีเอสไอ”ลั่นหลักฐานพอแจ้งข้อหา “โอ๊ค”

2017-10-03 10:00:01

“ดีเอสไอ”ลั่นหลักฐานพอแจ้งข้อหา “โอ๊ค”

Advertisement

อธิบดีดีเอสไอ ยืนยันพนักงานสอบสวนมีหลักฐานเพียงพอแจ้งข้อกล่าวหา “โอ๊ค” ข้อหาฟอกเงิน-สมคบฟอกเงินแบงก์กรุงไทย มั่นใจส่งสำนวนอัยการทันก่อนหมดอายุความ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)กล่าวถึงกรณีที่ดีเอสไอออกหมายเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร กับพวกรวม 4 คน ให้มารับทราบข้อกล่าวหาฐานฟอกเงินและสมคบกันฟอกเงิน ในวันที่ 24 ต.ค.ในคดีฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดาธานนท์ ว่า พนักงานสอบสวนมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหา แต่ก็ต้องออกหมายเรียกให้ทางผู้ถูกกล่าวหาเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง และนำหลักฐานมาชี้แจง ซึ่งพนักงานสอบสวนพร้อมตรวจสอบคำร้องและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบรับจากนายพานทองแท้ว่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกหรือไม่ แต่หากวันที่ 24 ต.ค.นายพานทองแท้ไม่เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน หรือมีการขอเลื่อน พนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาถึงเหตุผลความจำเป็นก่อน และพิจารณาไปตามกระบวนการออกหมายเรียกและหมายจับตามความเหมาะสมต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าพนักงานสอบสวนจะดำเนินการส่งสำนวนต่ออัยการให้ยื่นฟ้องศาลทันในอายุความที่จะหมดในช่วงปลายปี 2561 อย่างแน่นอน
ส่วนที่นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความของนายพานทองแท้ จะเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับดีเอสไอในคดีดังกล่าวในวันนี้ อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า ทราบเรื่องแล้ว ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรับเรื่อง และตรวจสอบข้อเท็จจริงไปตามกระบวนการ ยืนยันว่าคดีอื่นๆก็ดำเนินการเป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่เพียงคดีนี้คดีเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง