ทีวีดิจิทัลยันคงช่อง 11-36 ตามเดิม

2020-08-04 17:25:56

ทีวีดิจิทัลยันคงช่อง 11-36 ตามเดิม

Advertisement

ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเสนอคืนช่อง 1-10 ให้ "ทีวีดาวเทียม-เคเบิลทีวี" ไปจัดการกันเอง  ให้คงช่อง 11-36  ทีวีดิจิทัลไว้ตามเดิม


เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  ( สำนักงาน กสทช.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมกลุ่มย่อยการปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำหนดหมวดหมู่และการจัดลำดับบริการโทรทัศน์ ครั้งที่ 2 เพื่อรับฟังความคิดเห็นในเรื่องนี้ กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และผู้ประกอบการเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียม


นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) กล่าวว่า กลุ่มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทุกช่อง และผู้ประกอบการเคเบิลทีวีกับทีวีดาวเทียม เห็นว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะทีวีดิจิทัล กับเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียม มีฐานรากเดียวกัน และต้องไม่ให้ฝ่ายใดเสียผลประโยชน์มากเกินไป หรือได้ผลประโยชน์มากเกินไป ส่วนแนวทางการพูดคุยในที่ประชุมวันนี้ คือทางกลุ่มทีวีดิจิทัลได้เสนอคืนช่อง 1 ถึง 10 ให้กับกลุ่มทีวีดาวเทียมและกลุ่มเคเบิลทีวี ให้ไปจัดการกันเอง ซึ่งในกลุ่มนี้จะมีช่องดิจิตอล คือ ช่อง 5 ช่อง NBT และช่องThaipbs ที่จะได้รับผลกระทบ จะต้องย้ายช่องไปเป็นช่อง 11 12 และ 13 ตามลำดับ ส่วนช่องทีวีดิจิตอลตั้งแต่ช่อง 11 ถึงช่อง 36 จะยังคงอยู่เหมือนเดิม เนื่องจากเลขช่องได้มาด้วยการประมูลทำให้ช่อง 11 ถึง 36 จะต้องรักษาสิทธิ์ของตนเอง


ทั้งนี้มีรายงานว่าในที่ประชุมมีความเห็นแย้งกันไปมา เนื่องจากผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ไม่เห็นด้วยที่จะเปลี่ยนเลขช่องไปเป็นเลขไหนก็ได้ เพราะเสียเงินประมูลไปมากมาย และทำการตลาดมานานเกือบ 7 ปีแล้ว หากเปลี่ยนเลขช่องไปเป็นเลขอื่น จะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน สร้างผลกระทบมากมายให้กับช่องทีวีดิจิทัลที่ยังเหลืออยู่เพียง 15 ช่องในปัจจุบัน ส่วนทางฝั่งของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ย้ำจุดยืนในที่ประชุมว่า จะขออยู่ช่องหมายเลข 1 ตามเดิม ในกล่องทีวีดิจิทัลที่ กสทช.แจก ส่วนในกล่องเคเบิล อย่างเช่น กล่อง PSI จะให้ช่อง 5 ไปอยู่หมายเลขอะไรก็ได้ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง