พท.จี้นายกฯสั่งหยุดคุกคาม นศ.-ผู้ชุมนุม

2020-08-04 16:10:23

พท.จี้นายกฯสั่งหยุดคุกคาม นศ.-ผู้ชุมนุม

Advertisement

พท.ยื่นจดหมายเปิดผนึกจี้นายกรัฐมนตรีสั่งหยุดคุกคาม นักศึกษา ครอบครัวผู้ชุมนุม

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย  (พท.)  และ นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หลังได้รับเรื่องร้องเรียนการคุกคามนิสิต นักศึกษาที่เข้าร่วมการชุมนุม โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพและคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน ดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ชุมนุม รวมถึงหลีกเลี่ยงการดำเนินการที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่ว่าจะด้วยกฎหมาย มาตรการ หรือวิธีการใด ๆ ที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญให้ความคุ้มครอง และพรรคเพื่อไทย มองว่าถึงประเทศไทยจะอยู่ระหว่างการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่จะต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงไม่ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือดำเนินเนินคดีกับผู้ชุมนุมทั้งทางแพ่งและอาญา และหยุดคุกคามทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งตัวผู้ชุมนุมเอง และครอบครัว


นายอนุสรณ์ ยังเรียกร้องให้นายรัฐมนตรี และหน่วยงานของรัฐ เคารพสิทธิและเสรีภาพประชาชนตามข้อตกลงว่าด้วยสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ และตามหลักประชาธิปไตย โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานของรัฐ ปฏิบัติตามกฎหมาย และหลักนิติธรรมอย่างเท่าเทียมกับทุกฝ่าย

ด้านนายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย นำรูปภาพกล้องวงจรปิดบ้านพักของนักศึกษาที่่เข้าร่วมชุมนุม รวมถึงอาจารย์ ที่ถูกตำรวจติดตามมาแสดงต่อสื่อเป็นหลักฐาน ยืนยันว่ามีการให้ตำรวจนอกเครื่องแบบ ไปติดตามความเคลื่อนไหวจริง พร้อมขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง