เด้งยกชุด! ตร.สภ.หนองบ่อ ปมซ้อมหนุ่ม อบต.ช็อกตาย

2020-08-04 12:30:07

เด้งยกชุด! ตร.สภ.หนองบ่อ  ปมซ้อมหนุ่ม อบต.ช็อกตาย

Advertisement

ผู้การสั่งเด้งฟ้าผ่ายกชุด ตร. สภ.หนองบ่อ เซ่นปมซ้อมหนุ่ม อบต.ช็อกตาย ญาติแฉหลักฐานมัด ถูกอัดจนน่วมตับแตก จี้เอาผิดถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้ากรณีมี นายวิทยา โสภาวงค์ อายุ 40 ปี พนักงาน อบต.ก้านเหลือง เสียชีวิตปริศนา หลังตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองบ่อ เข้าตรวจสอบจับกุมขณะนั่งดื่มเหล้ากับกลุ่มวัยรุ่น จนกระทั่งญาติติดใจว่าถูกตำรวจทำร้าย โดยมี นายธนพงษ์ ไชยคำ อายุ 50 ปี ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลก้านเหลือง อ.นาแก พร้อมด้วย นายสี วงค์ศรีชา อายุ 55 ปี ประธานสภา อบต.ก้านเหลือง นายวรเทพ แขมคำ อายุ 43 ปี ญาติผู้เสียชีวิต รวมถึง น.ส.ณัชฐ์ชญา แขมคำ อายุ 33 ปี นายศราวุฒิ โสภาวงค์ อายุ 38 ปี พี่สาว น้องชาย ผู้เสียชีวิต ตลอดจนแกนนำชาวบ้าน ในพื้นที่ บ้านจำปา ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม ออกมารวมตัวประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากเชื่อว่าตำรวจกระทำเกินกว่าเหตุ

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 28 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา ได้มีตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม เข้าไปจับกุม วัยรุ่นที่นั่งดื่มเหล้า ภายในบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ บ้านจำปา ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวกลุ่มวัยรุ่น ได้จำนวน 6 ราย ตรวจค้นพบยาบ้า จำนวน 10 เม็ด และมีการตรวจพบสารเสพติด จึงดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ในช่วงเข้าจับกุม ได้มี นายวิทยา โสภาวงค์ อายุ 40 ปี พนักงาน อบต.ก้านเหลือง ไปนั่งดื่มเหล้าอยู่ในบ้านดังกล่าวด้วย และตกใจกลัววิ่งหนี จนกระทั่งตำรวจวิ่งไล่ไปจับกุมตัวมาได้ และควบคุมตัวมาสอบสวน ที่ สภ.หนองบ่อ แต่ยังไม่ได้ทำการตรวจหาสารเสพติด และยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ผู้ตายได้เกิดอาการหน้ามืด แน่นหน้าอก จนหมดสติ ทางตำรวจจึงนำตัวส่งไปตรวจรักษาที่ รพ.อำเภอนาแก แต่แพทย์ระบุเสียชีวิตก่อนที่จะถึงโรงพยาบาล โดยทางญาติติดใจเชื่อว่า ผู้ตายถูกทำร้ายร่างกาย ช่วงมีการจับกุม เป็นต้นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จึงได้เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อเอาผิดกับตำรวจชุดจับกุม แต่คดีไม่คืบ จึงต้องออกมาประท้วงขอความเป็นธรรม และยืนยันไม่ยอมเผาศพ
ล่าสุดทางด้าน พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อสืบสวนเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม และยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งจะต้องรอสรุปผลการสอบสวน และพยานหลักฐานรวมถึงผลการชันสูตรศพ หลังส่งศพไปตรวจชันสูตรที่สถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น พร้อมวางแนวทางการดำเนินการ 2 ส่วนคือ ในส่วนของการกระทำผิดทางอาญา หากพบมีการกระทำผิดชัดเจน จะได้ดำเนินคดีอาญาพร้อมส่งสำนวนให้ ปปช.พิจารณาตามขั้นตอนเนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากนี้ยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย และในช่วงระหว่างการดำเนินการได้ มีคำสั่งย้ายให้ตำรวจ ทั้ง 6 นาย รวมถึงสารวัตรใหญ่หัวหน้าสถานี ไปประจำที่ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม จนกว่าจะมีการสอบสวนดำเนินคดีแล้วเสร็จ เพื่อไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวคุกคามพยานหลักฐาน ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน และรอผลชันสูตรโดยละเอียดมายืนยัน

ด้าน นายวรเทพ แขมคำ อายุ 43 ปี ญาติผู้เสียชีวิต พร้อมญาติ ได้นำเอกสารหลักฐานสำคัญออกมายืนยัน เนื่องจากมีการเก็บหลักฐานภาพถ่ายผู้เสียชีวิต ในช่วงที่นำตัวส่งไปรักษา รพ.อำเภอนาแก ยืนยันมีรอยฟกช้ำตามร่างกายหลายจุด เชื่อว่าเป็นการทำร้ายร่างกาย โดยในการรับรองการเสียชีวิตเบื้องต้นของแพทย์ ระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิต ว่า มีการเสียชีวิตก่อนที่จะมาถึงโรงพยาบาล มีเลือดออกในช่องท้อง อีกทั้งยังพบอวัยวะภายในตับไต ฉีดขาด จึงมั่นใจว่าเป็นการทำร้ายร่างกาย จนถึงแก่ความตาย เพราะช่วงผู้ตายวิ่งหลบหนีไปหลังบ้าน ตำรวจไล่ไปติดตามจับกุมตัวมา จากนั้นมีคนอยู่ในเหตุการณ์ คือกลุ่มที่ถูกจับกุม ให้ข้อมูลว่า ผู้ตายพยายามขอความช่วยเหลือตำรวจ เพราะแน่นหน้าอก หน้าซีด จนตัวเขียวซีด หมดสติ ตำรวจจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลแต่ไม่ทัน ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าโหดเหี้ยมเกินคน ไร้มนุษยธรรม แทนที่จะนำไปรักษา ส่วนความผิดหากมีการดำเนินคดีญาติรับได้ แต่คาใจคือปล่อยให้เสียชีวิต ไม่ช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะต้องมีการดำเนินคดีกับตำรวจทุกนาย และจะไม่ยอมเผาศพหากไม่มีการดำเนินคดี และไม่ได้รับความเป็นธรรม มั่นใจจากหลักฐานของแพทย์เบื้องต้น รวมถึงพยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ ผู้ตายถูกทำร้ายแน่นอน เพราะไม่เคยมีโรคประจำตัวมาก่อน ซึ่งจะรอผลชันสูตรโดยละเอียดมายืนยันอีกครั้ง
แท็กที่เกี่ยวข้อง