อดีตกษัตริย์สเปนเสด็จออกนอกประเทศ (คลิป)

2020-08-04 07:55:05

อดีตกษัตริย์สเปนเสด็จออกนอกประเทศ (คลิป)

Advertisement

สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลส ที่ 1 อดีตกษัตริย์สเปน จะเสด็จออกนอกประเทศ จากการประกาศของสำนักพระราชวังสเปน เมื่อวันจันทร์ หลายสัปดาห์หลังจากพระองค์เกี่ยวพันกับการถูกสอบสวนคดีทุจริตอื้อฉาว

พระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 พระชนมพรรษา 82 พรรษา ทรงแสดงพระราชประสงค์ ในจดหมายที่ส่งถึง สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิปเปที่ 6 กษัตริย์องค์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นพระโอรสองค์โต ที่พระองค์สละราชสมบัติให้เมื่อ 6 ปีก่อน โดยในจดหมายระบุว่า พระองค์พร้อมที่จะกลับสเปนทุกเวลา หากเจ้าหน้าที่อัยการจำเป็นต้องสอบปากคำ

เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาสเปนเริ่มการสอบสวน ตามข้อกล่าวหาพระเจ้าฆวน การ์โลสที่ 1 เกี่ยวพันกับการทุจริตในสัญญา โครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูง ในซาอุดีอาระเบีย
เบื้องต้นยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า อดีตกษัตริย์สเปนจะเสด็จออกนอกประเทศเมื่อใด และพระองค์จะเสด็จไปประทับที่ประเทศใด ขณะที่รายงานของสื่อระบุว่า นับเป็นการจากไปอย่างน่าอดสู สำหรับอดีตกษัตริย์ที่เตรียมจะถูกบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์สเปน ในฐานะประมุขที่ทรงพระปรีชาสามารถ นำพาประเทศจากระบอบเผด็จการสู่ความเป็นประชาธิปไตย หลังการอสัญกรรมของ จอมพลฟรันซิสโก ฟรังโก ในปี พ.ศ. 2518

พระเจ้าฆวน การ์โลส ที่ 1 ทรงสละราชสมบัติเมื่อเดือน มิ.ย. 2557 หลังครองราชย์นานเกือบ 40 ปี ขณะที่สำนักงานอัยการสเปนดำเนินการสอบสวนคดีทุจริต เกี่ยวพันกับพระชามาดา หรือ ลูกเขยของพระองค์ รวมทั้งเรื่องอื้อฉาวพระองค์เสด็จออกเที่ยวป่าล่าช้าง ในช่วงที่สเปนกำลังเกิดวิกฤตการเงิน.


แท็กที่เกี่ยวข้อง