ปิด! “น้ำตกตาดขาม” อุทยานภูลังกา เฝ้าระวังน้ำป่า

2020-08-03 11:05:42

ปิด! “น้ำตกตาดขาม” อุทยานภูลังกา เฝ้าระวังน้ำป่า

Advertisement

อุทยานภูลังกา สั่งปิดแหล่งเที่ยว “น้ำตกตาดขาม” เฝ้าระวังน้ำป่าทะลัก เร่งฟื้นฟูพื้นที่รับผลกระทบ หลังน้ำลด เตือนพื้นที่เสี่ยงติดแหล่งน้ำภูเขา

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ถึงแม้จะมีปริมาณฝนลดลงหลังจากช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนักต่อเนื่อง บางพื้นที่ มีปริมาณฝนเฉลี่ยสะสมสูงกว่า 100 มิลลิเมตร เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตร แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ติดแหล่งน้ำสายหลัก คือแม่น้ำโขง รวมถึงลำน้ำสาขา และติดภูเขา โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอชายแดนติดแม่น้ำโขง มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง อ.ธาตุพนม นอกจากนี้ยังมี อ.นาแก ที่ติดลำน้ำก่ำ รวมถึง อ.ศรีสงคราม อ.นาหว้า ที่มีลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูนไหลผ่าน หากฝนตกหนักต่อเนื่อง ต้องมีการเฝ้าระวัง เสี่ยงเกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน ส่วนระดับน้ำโขงล่าสุดระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 4 เมตร ห่างจากจุดล้นตลิ่งประมาณ 9 เมตร ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก

ล่าสุดในส่วนของพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงติดเทือกเขาภูลังกา ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกา ได้แจ้งประกาศสั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกสำคัญ คือ น้ำตกตาดขาม เป็นการชั่วคราว ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา งดให้เข้าเที่ยวชมเล่นน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมป้องกัน รับมือน้ำป่าทะลัก ป้องกันอันตรายแก่นักท่องเที่ยว เพราะมีปริมาณน้ำป่าจำนวนมากไหลลงจากเทือกเขาภูลังกา จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ ในส่วนของพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าทะลักท่วมบ้านเรือน หลังจากฝนตกหนักในช่วงเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่ ต.โพนทอง อ.บ้านแพง ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน จำนวน 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ 1 และ หมู่ 8 ต.โพนทอง มีบ้านเรือนชาวบ้าน ได้รับผลกระทบ กว่า 100 หลังคาเรือน ต้องอพยพ ย้ายสิ่งของเครื่องใช้ในครัวเรือน ขึ้นที่สูง บางครอบครัว ได้รับความเสียหาย ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ทัน เนื่องจากน้ำไหลมาเร็ว โดยสถานการณ์ล่าสุดระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ยังมีเพียงพื้นที่การเกษตร ที่ยังมีน้ำท่วมขัง ทางอำเภอบ้านแพง ได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจให้การช่วยเหลือฟื้นฟูเร่งด่วน พร้อมแจ้งเตือนประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง