ประกันสังคมจ่ายญาติเหยื่อเฟอร์รี่ล่ม 1.8 ล้าน

2020-08-03 10:56:33

ประกันสังคมจ่ายญาติเหยื่อเฟอร์รี่ล่ม 1.8 ล้าน

Advertisement

ปลัดกระทรวงแรงงานเผยสำนักงานประกันสังคม เร่งช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้าง ผู้ประกันตน ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิตจากเรือราชาเฟอร์รี่ 4 ล่มที่สุราษฎร์ธานี เร่งจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนแก่ญาติผู้เสียชีวิตกว่า 1.8 ล้าน


เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเยียวยาลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์เรือราชาเฟอร์รี่ 4 ล่มที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ในเบื้องต้น กระทรวงแรงงาน โดย นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้สั่งการให้นางมารศรี ใจรังษี ประกันสังคม จ.สุราษฎร์ธานี และนางธาราทิพย์ ธนูทอง ประกันสังคม จ.สุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลและดำเนินการให้ความช่วยเหลือลูกจ้างผู้ประกันตนรวมทั้งญาติลูกจ้างและผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ประสบเหตุรวมทั้งหมด 16 ราย กลุ่มแรกที่พบได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.เกาะสมุย จำนวน 9 ราย เป็นลูกจ้างเรือราชาเฟอรี่ 6 ราย ทราบชื่อคือ 1) นายจำเนียน บุรีมาศ 2) นายสุทธิรักษ์ เมืองอินทร์ 3) นายเจริญพงศ์ พรรณเจริญ 4) นายชัยกิจ ฉิมพลี 5) นายอนุพล จันทร์เกษม 6) นายวิโรจน์ เจ๊าะหวาง ส่วนอีกรายเป็นลูกจ้างบริษัท อี เอส เอ็ม คือ นายเกรียงศักดิ์ ไชยวงศ์ ที่เหลือ 2 ราย คือ นายสรายุทธ แด่เมืองกลาง และนายบุญช่วย พรหมทอง เป็นคนขับรถบรรทุกสิบล้อ ไม่ได้เป็นลูกจ้างผู้ประกันตน โดยแพทย์ให้การรักษาและอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว


นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า ผู้ประสบเหตุกลุ่มที่สอง จำนวน 7 ราย ค้นพบแล้ว 3 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายเทวิน สุราษฎร์ อายุ 44 ปี เป็นลูกจ้างเรือราชาเฟอรี่ กลับบ้านได้แล้ว 2 ราย ส่วนที่เหลืออีก 4 ราย กำลังอยู่ระหว่างการค้นหา สำหรับผู้เสียชีวิต เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้สั่งการให้ประกันสังคม จ.สกลนครประสานกับญาติของผู้เสียชีวิต เพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติของนายเทวินทร์ สุราษฎร์ ได้รับสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองตามกฎหมายประกันสังคม ประกอบด้วย ค่าทำศพ 40,000 บาท จ่ายให้กับผู้จัดการศพ ค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตจ่ายให้กับทายาท 70 เปอร์เซ็นต์ ของค่าจ้าง ระยะเวลา 10 ปี จำนวนเงิน 1,680,000 บาท คิดจากฐานค่าจ้างสูงสุด20,000 บาท เงินบำเหน็จชราภาพ 164,174.46 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,884,174.46 บาท สำหรับศพของผู้เสียชีวิต ในวันนี้  ญาติจะนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด จ.สกลนคร ส่วนผู้ที่เหลืออีกจำนวน 4 ราย ยังอยู่ระหว่างการค้นหา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประกันสังคม จ.สุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ยังคงเฝ้าระวังที่ศูนย์อำนวยการค้นหาเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจนกว่าจะพบผู้สูญหายกลุ่มที่เหลือ เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือและดูแลตามสิทธิประโยชน์อย่างทันท่วงทีต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง