"ทิพานัน" ชี้นายกฯสั่งอายัดศพ "จารุชาติ"หาคำตอบให้สังคม

2020-08-03 10:22:06

"ทิพานัน" ชี้นายกฯสั่งอายัดศพ "จารุชาติ"หาคำตอบให้สังคม

Advertisement

"ทิพานัน" เชื่อนายกฯสั่งอายัดศพพยานคดี "บอส อยู่วิทยา" ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เพื่อหาคำตอบให้สังคม สะท้อนการรับฟังเสียงประชาชน จี้หยุดโยงประเด็นดิสเครดิตรัฐบาล ปลุกม็อบไล่

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีคำสั่งให้อายัดศพนายจารุชาติ มาดทอง อายุ 40 ปี ชาว จ.เชียงราย หนึ่งในพยานคนสำคัญของคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส  ที่อัยการไม่ส่งฟ้องคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ว่า เนื่องจากคดีของนายวรยุทธ เป็นที่สนใจของประชาชน เมื่อพยานในคดีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ที่สังคมเกิดความเคลือบแคลง กังวลว่าเป็นการตัดตอน หรืออาจจะมีการแทรกแซงการชันสูตรพลิกศพของนายจารุชาติ นายกรัฐมนตรีจึงใช้อำนาจในการสั่งอายัดศพ ที่เดิมจะมีการฌาปณกิจเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2563 เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ให้รอบคอบและโปร่งใสว่าการเสียชีวิตของนายจารุชาติเกี่ยวข้องกับคดีของนายวรยุทธหรือไม่ เชื่อว่าการที่นายกรัฐมนตรีสั่งการเช่นนี้ ก็เพื่อหาคำตอบให้กับสังคมให้แน่ชัด สะท้อนถึงการรับฟังเสียงสะท้อนของประชาชน ฟังกระแสสังคม ของนายกรัฐมนตรี อีกทั้งในฐานะผู้นำรัฐบาลต้องผดุงความยุติธรรมตามนโยบายรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภา ถือเป็นสัญญาประชาคม ไม่ได้เป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม หรือแทรกแซงการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด ตรงกันข้าม คำสั่งดังกล่าวจะทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่และสบายใจมากขึ้น ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า ต้องให้เวลาคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธานทำงาน ซึ่งมีกรอบเวลา 30 วัน ฉะนั้น จึงไม่มีเหตุที่หยิบยกเอาคดีของนายวรยุทธ และการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาเชื่อมโยงเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล และเป็นเงื่อนไขต่อการปลุกระดมร่วมชุมนุมประท้วง

แท็กที่เกี่ยวข้อง