ยานอวกาศสเปซเอ็กซ์กลับสู่พื้นโลก (คลิป)

2020-08-03 08:55:42

ยานอวกาศสเปซเอ็กซ์กลับสู่พื้นโลก (คลิป)

Advertisement

นักบินอวกาศ 2 คนขององค์การนาซา สหรัฐ กลับคืนสู่โลกโดยปลอดภัย เมื่อวันอาทิตย์ โดยยานแคปซูล “ดรากอน” ของบริษัทเอกชน “สเปซ เอ็กซ์”นำพานายดัก เฮอร์ลีย์ และนายบ๊อบ เบห์นเค่น ร่อนลงสู่ทะเลในอ่าวเม็กซิโก ทางใต้ของเมืองเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา

แคปซูลดรากอนใช้ร่มชูชีพพยุง ร่อนลงแตะผิวน้ำทะเล เมื่อเวลา 18.48 น.ตามเวลามาตรฐานสากลวันอาทิตย์ หรือตรงกับเวลา 01.48 น.เช้าตรู่วันจันทร์ ตามเวลาในประเทศไทย จุดที่แคปซูลลงจอดอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองเพนซาโคลา ประมาณ 40 ไมล์ นับเป็นการกลับสู่พื้นโลก และลงจอดในทะเล เป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปีของนักบินอวกาศองค์การนาซา

ยานสเปซ์เอ็กซ์นำแคปซูลดรากอน และ 2 นักบินอวกาศชาวอเมริกัน กลับถึงพื้นโลกเพียงไม่ถึง 1 วัน หลังออกเดินทางจากสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส ซึ่งนักบินอวกาศทั้งสองขึ้นไปปฏิบัติภารกิจทดลองทางวิทยาศาสตร์นาน 2 เดือน โดยยานพุ่งผ่านอวกาศ ด้วยความเร็วถึง 28,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะลดลงเหลือ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อกลับเช้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก และลดลงเหลือ 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อร่วมชูชีพพยุงลงสู่ผิวน้ำทะเล โดยความร้อนจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศของยาน ในช่วงสูงสุด สูงถึง 1,900 องศาเซลเซียส
นับเป็นครั้งแรกที่องค์การนาซาสหรัฐ ใช้บริการขนส่งนักบินอวกาศในสังกัด ไป-กลับวงโคจร โดยใช้ยานอวกาศของเอกชน บริษัทสเปซเอ็กซ์เป็นของนายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจชื่อดัง ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า “เทสลา”ด้วย ความสำเร็จจากการเดินทางไปกลับจากสถานีไอเอสเอสครั้งนี้ จะเป็นการปูทางสำหรับการให้บริการครั้งต่อไป อย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า และอาจจะนำพานักท่องเที่ยว ขึ้นเที่ยวชมและพักบนโรงแรมอวกาศ เป็นครั้งแรกของโลก ในปีหน้า.

แท็กที่เกี่ยวข้อง