กมธ.พลังงานเยี่ยมโรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า

2020-08-02 21:30:55

กมธ.พลังงานเยี่ยมโรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า

Advertisement

กมธ.พลังงานลงพื้นที่ฉะเชิงเทรา และ สมุทรปราการ ศึกษาดูงานที่โรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมเยี่ยมชมรถยานยนต์ไฟฟ้า เรือไฟฟ้าออกแบบโดยคนไทย

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การพลังงาน พร้อมด้วยนางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ โฆษก กมธ.การพลังงาน นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. กำแพงเพชร เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ และ กมธ.การพลังงาน ลงพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สมุทรปราการ ศึกษาดูงานที่โรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA รับฟังบรรยายจากผู้บริหารถึงการประกอบธุรกิจ วิสัยทัศน์ แผนการลงทุน แผนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า และสถานีอัดประจุไฟฟ้า และศักยภาพความพร้อมในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งนี้ ทางบริษัทได้นำรถยานยนต์ไฟฟ้ามาทดลองขับให้ชม


นอกจากนี้ บริษัท EA ยังได้นำเยี่ยมชมเรือไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ออกแบบโดยคนไทย และได้รับการจดทะเบียนเป็นลำแรกของประเทศไทย สามารถจุผู้โดยสารได้กว่า 200 คน ค่าโดยสารต่อเที่ยวประมาณ 20 บาทเท่านั้น และยังได้มีการออกแบบโป๊ะสำหรับอัดประจุไฟฟ้าให้เรือ ผู้บริโภคจะได้รับความมั่นใจ เดินทางด้วยความปลอดภัย โดยทั้งรถยนต์และเรือถูกทำขึ้นตามมาตรฐานสากลระดับโลก ในการออกแบบและขั้นตอนการผลิต รวมไปถึงการทดสอบต่างๆ เพราะทางบริษัทไม่ได้ตั้งใจว่าจะขายในประเทศไทยอย่างเดียว


นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ได้ฝากถึงรัฐบาลว่าอุตสาหกรรมตรงนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อรัฐบาลต้องสร้างความต้องการ หรือดีมานด์ให้เกิดขึ้นก่อน ภาคเอกชนก็จะกล้าลงทุน อุปสรรคของผู้ประกอบการในตอนนี้ คือ ระบบขนส่งที่ยังทำให้เสียความสามารถในการแข่งขัน หากเปลี่ยนระบบขนส่งไปใช้พลังงานไฟฟ้าแทน จะทำให้ต้นทุนลดลงได้