เนปาลเปิดไต่เขาใหม่ฟื้นการท่องเที่ยว

2020-08-01 12:00:09

เนปาลเปิดไต่เขาใหม่ฟื้นการท่องเที่ยว

Advertisement

รัฐบาลเนปาลตัดสินใจเปิดการไต่เขา รวมถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ ในฤดูกาลเดินป่าและไต่เขาช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ ที่กำลังย่ำแย่หนัก แม้ว่าสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะยังมีความไม่แน่นอน

เนปาล ประเทศแห่งเทือกเขาหิมาลัย ประกาศปิดเขตแดนในเดือน มี.ค. ขณะที่กำลังจะถึงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งตามปกติจะมีนักไต่เขาจากทั่วโลกเดินทางเข้าสู่ประเทศ การปิดเขตแดนทำให้คนงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและบริการ ตกงานเป็นจำนวนมาก และรัฐบาลขาดเงินรายได้หลายล้านดอลลาร์สหรัฐ

นางมิรา อาชาร์ยา เจ้าหน้าที่องค์การท่องเที่ยวเนปาล เผยเมื่อวันศุกร์ (31 ก.ค.) ว่า มาตรการปิดเนปาลทั้งประเทศ ถูกยกเลิกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และตอนนี้เปิดกิจกรรมการท่องเที่ยวใหม่อีกครั้ง รวมถึง การไต่เขาและการเดินป่า และรัฐบาลจะอนุญาตให้เที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศ เดินทางเข้าสู่เนปาลได้ตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค. เป็นต้นไป
ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลเนปาล มีขึ้นแม้ว่าจะมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ในประเทศ กว่า 1,000 คนในสัปดาห์นี้ และทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 19,547 คน นางอาชาร์ยา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำงานเพื่อกำหนดกฎระเบียบ และมาตรการด้านความปลอดภัย เช่น ระยะเวลาที่นักท่องเที่ยวจะถูกกักตัว เมื่อเดินทางไปถึงเนปาล.