ฮ่องกงออกหมายจับ 6 แกนนำม็อบหนีต่างแดน (คลิป)

2020-08-01 08:40:40

ฮ่องกงออกหมายจับ 6 แกนนำม็อบหนีต่างแดน (คลิป)

Advertisement

สำนักงานตำรวจเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ออกหมายจับกุม 6 แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ที่ปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในกลุ่มประเทศตะวันตก รวมถึงในสหราชอาณาจักร

รายงานของสถานีโทรทัศน์ทางการจีน ระบุว่า กลุ่มผู้ที่ตำรวจฮ่องกงต้องการตัว รวมถึง นายไซมอน เช็ง อดีตพนักงานสถานกงสุลในสหราชอาณาจักร นายนาธาน หลอ อดีตแกนนำนักศึกษา และนายซามูเอล จู พลเมืองอเมริกัน ทั้ง 6 คนซึ่งถูกเรียกว่า “พวกก่อความวุ่นวาย” ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ละเมิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ที่รัฐบาลจีนประกาศบังคับใช้ในฮ่องกง

ความคืบหน้าของสถานการณ์ มีขึ้นหลังจากทางการฮ่องกงประกาศเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ หรือ เล็กโค (Legislative Council : LegCo) ) ซึ่งเดิมกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 6 ก.ย. ที่จะถึง ออกไป 1 ปี เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในฮ่องกง กลับมารุนแรงอีกรอบ
ฝ่ายค้านฮ่องกงกล่าวว่า ทางการฮ่องกงใช้ไวรัสโควิด-19 เป็นข้ออ้างบังหน้า ในการเลื่อนเลือกตั้ง ขณะที่ทำเนียบขาวสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ออกแถลงการณ์ระบุว่า การตัดสินใจถือเป็นการบ่อนทำลายประชาธิปไตย

แม้จะถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งตัดสิทธิ์ ห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งเล็กโค อย่างน้อย 12 คน รวมถึงนักเคลื่อนไหวคนดังอดีตแกนนำนักศึกษาอย่าง นายโจชัว หว่อง แต่กลุ่มการเมืองฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย หวังจะตักตวงความไม่พอใจของประชาชนในฮ่องกง ที่มีต่อกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ กวาดชัยชนะในการเลือกตั้งสำคัญครั้งนี้.