เวียดนามพบผู้เสียชีวิตจากโควิด 2 รายแรกของประเทศ

2020-08-01 07:20:56

เวียดนามพบผู้เสียชีวิตจากโควิด 2 รายแรกของประเทศ

Advertisement


ในที่สุด เวียดนามก็เสียสถิติ ไวรัสโควิด-19 คร่าชีวิตชาวเวียดนาม 2 รายแรกในประเทศเมื่อวานนี้ หลังจากที่ผู้เสียชีวิตเป็นศูนย์ตั้งแต่เริ่มการระบาดของไวรัสมรณะ โดยผู้เสียชีวิตคนแรกเป็นชายวัย 70 ปี จากเมืองฮอยอัน ภาคกลางของประเทศ จากนั้น ก็มีรายงานผู้เสียชีวิตรายที่ 2 เป็นชายวัย 61 ปีในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ก่อนหน้านี้ เวียดนามไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ นานกว่า 3 เดือน ก่อนมีรายงานพบการระบาดใหม่ในเมืองดานัง เมืองรีสอร์ทท่องเที่ยวสำคัญของประเทศช่วงต้นสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม สื่อเวียดนามรายงานว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คนที่เสียชีวิต เป็นคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

เวียดนาม ซึ่งมีประชากรประมาณ 95 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดเพียง 546 คนเท่านั้นตั้งแต่เริ่มต้นการระบาด ซึ่งแตกต่างจากหลายประเทศ เพราะเวียดนามประกาศใช้มาตรการคุมเข้มก่อนพบผู้ติดเชื้อด้วย ทั้งปิดพรมแดนไม่รับนักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดทันที ยกเว้นประชาชนของตนที่เดินทางกลับประเทศ ส่วนคนที่เข้าประเทศต้องกักตัวในสถานที่ที่รัฐบาลจัดไว้ให้ นาน 14 วันและทำการตรวจหาเชื้ออย่างรวดเร็ววิธีการนี้มีประสิทธิภาพสูง ไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในท้องถิ่นตั้งแต่กลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้เวียดนามได้รับเสียงชื่นชมทั้งในเรื่องของความพยายามในการควบคุมการระบาดของไวรัส และเรื่องการดูแลรักษาผู้ป่วย โดยจะเห็นได้จากการรักษานักบินชาวสกอตแลนด์ ที่ป่วยอาการโคม่าอยู่นาน 2 เดือน หลังเขาป่วยติดเชื้อโควิด-19 จนหายขาด

แต่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เวียดนามต้องพบกับข่าวที่ยากลำบากว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองดานัง ซึ่งในเวลานั้น มีนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนจากทั่วประเทศ แห่ไปเที่ยวในเมืองดานัง เพราะความที่ผู้คนจำนวนมากเชื่อว่าภัยคุกคามจากไวรัสโควิด ได้ผ่านพ้นไปแล้ว เบื้องต้นรัฐบาลสั่งปิดเมือง ห้ามนักท่องเที่ยว ก่อนสั่งล็อคดาวน์ทั้งเมืองในวันพุธที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม เตือนว่า ทุกจังหวัดและทุกเมืองในประเทศต่างมีความเสี่ยงหมดหลังการระบาดในเมืองดานัง “พวกเราต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและเข้มข้นมากกว่าเดิมเพื่อควบคุมการระบาด” สื่ออ้างคำกล่าวของเงียน ซวน ฟุก