"อ.อ๊อด" ชี้โคเคนรักษาฟันต่างจากโคเคนที่ใช้เสพ

2020-07-30 23:40:06

"อ.อ๊อด" ชี้โคเคนรักษาฟันต่างจากโคเคนที่ใช้เสพ

Advertisement

"อาจารย์อ๊อด" ชี้โคเคนที่ตรวจพบในเลือด เกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ ไม่เกี่ยวกับโคเคนรักษาฟันใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ในงานทันตกรรม

จากคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส" ทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ต่อมาได้มีการดำเนินการสอบสวนพยานเกี่ยวข้อง จนกระทั่ง นายบอส หลุดพ้นคดีอัยการไม่สั่งฟ้อง ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วนั้น ล่าสุด นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกคณะกรรมาธิการตำรวจ  สภาผู้แทนราษฎร ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า เรื่องสารเสพติด โคเคนที่พบในตัวนายบอส ทางพนักงานสอบสวนให้การว่า ได้รับการยืนยันจากหมอฟันว่า สารที่ตรวจพบในร่างกายนายวรยุทธ์ เป็นยาที่ให้กับผู้ต้องหา ในการรักษาฟันที่มีส่วนผสมของสารโคเคนอยู่ เป็นเหตุให้ไม่มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาปมสารเสพติดนั้น

ล่าสุด  รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ "อาจารย์อ๊อด"  อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเพจ Weerachai Phutdhawong  ระบุว่า Cocaethylene ที่ตรวจพบในเลือด เกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ ไม่เกี่ยวกับโคเคนรักษาฟัน  โคเคนที่ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ในงานทันตกรรมคือ Lidocaine หรือที่เรียกว่า lignocaine หมอใช้ปริมาณน้อย ต่างจากตัวที่ตรวจพบในเลือด 

ขอบคุณเพจ Weerachai Phutdhawong