กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติปัดเยียวยาโควิด-19 อ้างขัดระเบียบ ขณะที่ กมธ.กีฬา แนะช่องช่วยเหลือด่วน
เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่รัฐสภา ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการกีฬา ครั้งที่ 19 มีวาระสำคัญพิจารณา คือ 1.การติดตามความคืบหน้าในการจัดหางบประมาณเพื่อให้การช่วยเหลือกลุ่มนักกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมี น.ส.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้รับมอบหมายจากประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ นายณัฐวุฒิ เรืองเวช รองผู้ว่า กกท.ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ นายปรเมษฐ์ ภักดีคีรีไพวัลย์ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าชี้แจง 2.การพิจารณาติดตามปัญหาความล่าช้าการดำเนินการตามบทเฉพาะกาลแห่ง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ พ.ศ.2562 มี นายสิงห์ปิยะ วิชานนะ หัวหน้ากลุ่มงานนิติการ สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งรับมอบหมายจาก รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา 3.การพิจารณาศึกษาแนวทางในการยกร่าง พ.ร.บ.การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic Sports (E-Sport) มีนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ เลขานุการคณะกรรมาธิการ ผู้ให้ข้อมูลเบื้องต้น
สาระสำคัญครั้งนี้เป็นกรณีการเยียวยาหรือช่วยเหลือนักกีฬาอาชีพและกลุ่มนักกีฬามวยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งคณะกรรมาธิการกีฬา ได้เชิญผู้บริหาร กกท. กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มาแล้วหลายครั้งตั้งแต่มีการระบาดโรคไวรัสโคโรนา 2019 แต่ถูกปฏิเสธการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ อ้างว่าไม่สามารถจะเยี่ยวยานักกีฬาต่อผลกระทบโควิด-19 ได้ เนื่องจาก ผิดวัตถุประสงค์หรือผิดระเบียบ ครั้งนี้คณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร จึงได้สลับกันอภิปรายเพื่อถามถึงหน้าที่ความรับผิดชอบในด้านพลเมืองหน่วยงานรัฐร่วมกัน โดยเปรียบเทียบให้เห็นว่า นักกีฬาก็คือมนุษย์เป็นประชาชนคนไทยที่มีสิทธิที่จะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐเช่นเดียวกับรัฐบาลที่ทำการเยี่ยวยาพี่น้องประชาชนไปแล้วทั้งประเทศ แต่ทำไมจนถึงขณะนี้กลุ่มนักกีฬาที่เดือดร้อนจึงไม่ได้รับการเยี่ยวยาเช่นกัน
ดร.บุญลือ กล่าวว่า เมื่อยังไม่มีข้อสรุป จึงขอเป็นมติที่ประชุมขอให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กลับไปตรวจสอบติดตามคนในแวดวงกีฬาที่ยังไม่ได้รับการเยียวยาหลงเหลือกี่คน โดยให้ กกท.ทบทวนการขึ้นทะเบียนเพื่อช่วยเหลือนักกีฬาต่อไป ในส่วนกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งยังไม่ชัดว่าจะช่วยเหลือคนในแวดวงกีฬาได้หรือไม่ ก็ขอให้ไปหาช่องทางและนำเอกสารเกี่ยวกับการบริหารเงินกองทุนมาชี้แจงอีกครั้ง ในจำนวนการเยียวยานักกีฬาที่ได้ทำการขึ้นทะเบียน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักกีฬาอาชีพหรือกลุ่มนักกีฬามวย คาดว่ารวมกันไม่เกิน 3,000 คน ซึ่งข้อมูลจาก กกท. ขาดเงินอีก 159 ล้านบาท ที่ต้องการให้ทางกองทุนสนับสนุน ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากเลย จึงคาดว่ากองทุนจะหาช่องทางให้เงินสนับสนุนช่วยเหลือเยียวยานักกีฬาที่ประสบปัญหาจากผลกระทบโควิด19 ให้ได้ต่อไป