"กุลวลี" พาสื่อบุกสวน ลั่นราชบุรีไม่ใช้ลิงเก็บมะพร้าว

2020-07-10 16:40:26

"กุลวลี" พาสื่อบุกสวน ลั่นราชบุรีไม่ใช้ลิงเก็บมะพร้าว

Advertisement

"ส.ส.กุลวลี" พาสื่อบุกสวนมะพร้าว พิสูจน์ไม่ได้ใช้แรงงานลิง แต่ใช้แรงงานมนุษย์เก็บมะพร้าว  ยัน 10 อำเภอ จ.ราชบุรีไม่เคยใช้ลิง ท้าองค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.ค. น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร) . พร้อมนายสุวัฒน์ อมรธีระกุล นายก อบต.คุ้งกระถิน พาสื่อมวลชนดูวิธีการเก็บเกี่ยวมะพร้าวแกง ภายในสวนมะพร้าวของ นายโสภณ ช่างเสียง ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.คุ้งกระถิน อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังองค์กรพิทักษ์สัตว์พีต้ากล่าวอ้างว่าประเทศไทยใช้แรงงานลิงและปฏิบัติกับลิงเหล่านี้ราวกับเครื่องจักรเก็บมะพร้าว เข้าข่ายทารุณสัตว์ 


น.ส.กุลวลี กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ดูวิธีการเก็บมะพร้าว ทำให้ทราบว่าที่ จ.ราชบุรีไม่มีการใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว ทั้งมะพร้าวแกงและมะพร้าวน้ำหอม อย่างวันนี้มาดูสวนมะพร้าวแกง จะใช้แรงงานชาวบ้านนำตะขอเกี่ยวมะพร้าวลงมาและลากขึ้นมาจากร่องสวน ลักษณะจะคล้ายกับการเก็บมะพร้าวอ่อน โดยพื้นที่จ.ราชบุรีจะมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวแกงประมาณ 17,000 ไร่ ในส่วนของ อ.เมือง มีปลูกอยู่ประมาณ 6,000 ไร่ ส่วนมะพร้าวน้ำหอม มีอยู่ประมาณ 64,000 ไร่ แต่เป็นพื้นที่ อ.เมือง ประมาณ 14,000 ไร่ อยากฝากประเด็นที่องค์กรพิทักษ์สัตว์พีต้า ที่ออกมาแถลงการณ์ว่า ประเทศไทยใช้ลิงในการทารุณกรรมสัตว์ในการใช้แรงงานลิงแล้วไปแบนสินค้าที่เกี่ยวกับกะทิหรือมะพร้าวในห้างสรรพสินค้าต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยบางกลุ่ม หรือ เพื่อนส.ส.บางท่าน ที่ไปให้ข่าวทำนองนั้น ทำให้เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวเสียหาย จากการสอบถามเกษตร จ.ราชบุรี ได้ให้ข้อมูลว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีบริษัทแห่งหนึ่งเคยให้ทางราชบุรีทำการสำรวจว่ามีการใช้ลิงเก็บมะพร้าวหรือไม่ จนมีคำชี้แจงของเกษตรจังหวัดได้ให้เอกสารการยืนยันว่า ทั้ง 10 อำเภอ จ.ราชบุรีไม่มีการใช้ลิงเก็บมะพร้าว และเชื่อว่าคงไม่มีใครมีพฤติกรรมที่จะเอาลิงมาทารุณกรรม อย่างที่มีวิดีโอเผยแพร่ออกไป จากการลงพื้นที่ไปพบกับเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว ได้พูดคุยกับคุณยายคนหนึ่งที่กำลังกะเทาะเปลือกมะพร้าวแกงอยู่ ได้ฝากตนบอกว่า ที่จ.ราชบุรี ไม่มีลิงเก็บมะพร้าว เพราะปกติทุกวันนี้จะใช้สามีในการเก็บมะพร้าวแทนไม่ต้องเสียเงินค่าจ้างด้วย สำหรับองค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์พีต้า หรือว่าหน่วยงานไหนที่ต้องการจะตรวจสอบว่า มีการใช้ลิงเก็บมะพร้าวหรือไม่ สามารถติดต่อมาที่ตนได้ ยินดีจะพาทุกหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบทุกสวนทุกไร่ที่มีการปลูกมะพร้าวแกงและมะพร้าวน้ำหอมว่าไม่มีการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว มีแต่ใช้แรงงานคนในการเก็บมะพร้าว