สหรัฐติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดทำสถิติรายวัน มากกว่า 60,000 คน

2020-07-10 15:40:20

สหรัฐติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดทำสถิติรายวัน มากกว่า 60,000 คน


สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดี อยู่ที่มากกว่า 60,500 คน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดในวันเดียว ขณะที่ชาวอเมริกันผู้เหนื่อยอ่อน ได้รับการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังและป้องกันตัวเองครั้งใหม่ และการระบาดของไวรัสก็กลายเป็นประเด็นทางการเมืองไปแล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อในวันพฤหัสบดีเพิ่มขึ้นจากเมื่อวันพุธเล็กน้อย ซึ่งอยู่ที่ 60,000 คน และเป็นการติดเชื้อที่มากกว่าทุกประเทศในวันเดียว ตั้งแต่พบการระบาดในจีนเมื่อปีที่แล้ว

ขณะที่ ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นใน 41 รัฐจาก 50 รัฐในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวอเมริกันก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันมากขึ้นในหลายประเด็น เช่นการเปิดโรงเรียนและธุรกิจครั้งใหม่ คำสั่งของบรรดาผู้ว่าการรัฐและผู้นำท้องถิ่นให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยกลายเป็นความแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายอย่างเห็นได้ชัด

Advertisementดร.แอนดรูว์ แพสติวสกี ผู้อำนวยการแผนกไอซียู ที่ศูนย์การแพทย์แจ็คสัน เซาท์ เมดิคอล ในเมืองไมอามี กล่าวว่า มันน่าผิดหวังอย่างมาก เพราะความเห็นแก่ตัวของคนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย เมื่อเทียบกับความเสียสละของเจ้าหน้าที่ของผมและผู้คนในโรงพยาบาลที่ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงและผมได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 จากสิ่งนี้

รัฐฟลอริดาประกาศในวันพฤหัสบดีว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่เกือบ 9,000 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 120 คน ซึ่งเป็นสถิติรายใหม่ที่สูงที่สุดของผู้เสียชีวิต นายรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เรียกการเพิ่มขึ้นนี้ว่า เป็นการเกิดขึ้นชั่วคราวก่อนจะดีขึ้น และเรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นกลัว

Advertisementทั้งนี้ รัฐฟลอริดา เป็นหนึ่งในไม่กี่รัฐที่ไม่เปิดเผยจำนวนผู้ป่วยโควิดที่เข้าโรงพยาบาล แต่มีโรงพยาบาลเกือบ 50 แห่ง รายงานว่า ห้องผู้ป่วยหนัก หรือไอซียู เต็มหมดในช่วงต้นสัปดาห์นี้

ส่วนในรัฐเท็กซัส กลุ่มเจ้าของบาร์ ยื่นฟ้องร้องนายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐจาพรรครีพับลิกัน โดยกล่าวว่า คำสั่งของเขาเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้ปิดร้านนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญของรัฐ จากการรายงานของดัลลัส มอร์นิง นิวส์

ดร.โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การปิดโรงเรียนต่อ จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพของเด็กมากกว่าการเปิดเรียน

รัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส เป็นสองรัฐที่มีประชากรมากที่สุด ประกาศผู้เสียชีวิตสูงสุดเป็นสถิติไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นอกจากนี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ยังมีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยที่ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลมากขึ้น แม้ว่าทั้งสองรัฐจะใช้มาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มข้นที่สุดแล้วก็ตาม และหลังจากสมาชิกรัฐสภาและเจ้าหน้าที่ในรัฐสภาของรัฐหลายคนในเมืองซาคราเมนโต ติดเชื้อไวรัสมรณะ สมาชิกรัฐสภากล่าวว่า สภานิติบัญญัติจะยังไม่เปิดจากช่วงหยุดพักฤดูร้อน จนกว่าจะถึงวันที่ 27 กรกฎาคม

Advertisement