ลิงกังประจวบฯรับจ้างเฝ้าศาลากลางกันลิงแสม

2020-07-10 15:25:53

ลิงกังประจวบฯรับจ้างเฝ้าศาลากลางกันลิงแสม

Advertisement

ลิงกังประจวบคีรีขันธ์รับจ้างเฝ้าศาลากลางกันลิงแสมรื้อหลังคา


เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสหภาพยุโรปและองค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) รณรงค์ไม่ให้ใช้กะทิแปรรูปจากประเทศไทย เนื่องจากมีการใช้ลิงในการเก็บผลมะพร้าวว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ขณะที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีการนำลิงกังมาเฝ้าศาลากลางจังหวัดเพื่อป้องกันฝูงลิงแสมเข้ารื้อหลังคามานาน ซึ่งลิงทั้ง 2 สายพันธุ์ไม่ถูกกัน โดยศาลากลางหลังเก่าเป็นอาคารไม้ถูกลิงแสมเขาช่องกระจกที่มีอยู่กว่า 2,000 ตัวรื้อกระเบื้องหลังคาทิ้งลงพื้น ฝาเพดานทะลุ และเข้าไปรื้อค้นสิ่งของภายในสำนักงาน จนหน่วยงานต่างๆต้องทยอยย้ายสำนักงานออกไปจากอาคารจนหมดนายเอกดนัย ช่วยทิพย์ อายุ 27 ปี ชาวบ้านตำบลอ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์  อาชีพรับจ้างนำกังเฝ้างาน กล่าวว่าตนเลี้ยงลิงกังมากว่าสิบปี ซึ่งในละแวกนี้นอกจากใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวแล้วยังนำลิงกังมาเฝ้าตามงานสินค้าต่างๆโดยเฉพาะพื้นที่รอบข้างเขาช่องกระจกที่มีลิงแสมกว่าสองพันตัว มีการจัดงานประจำปี เช่น งานกาชาดจังหวัด งานวัดธรรมิการาม งานท่องเที่ยว งานเทศกาลออกพรรษา ซึ่งแต่ละครั้งจะมีคาราวานสินค้าหลายร้อยร้านประสบปัญหาคือลิงแสมจะลงจากเขาช่องกระจกรื้อค้นทำลายสิ่งของภายในเต้นท์ร้านค้าสร้างความเสียหายมาก ผู้จัดงานจึงจำเป็นต้องจ้างลิงกังเฝ้าอาณาบริเวณจัดงาน ซึ่งกลิ่นสาปของลิงกังส่งผลให้ลิงแสมไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวการถูกกัด เนื่องจากลิงกังมีลักษณะตัวใหญ่กว่า เขี้ยวแหลมคม และดุ


นายเอกดนัย กล่าวต่อว่า ส่วนการนำลิงกังมาเฝ้าศาลากลาง ได้รับการว่าจ้างจากผู้รับเหมาซ่อมอาคารศาลากลางให้ช่วยนำลิงกังมาเฝ้ากันลิงแสมรบกวนขณะปรับปรุงหลังคาและฝ้าเพดานให้แล้วเสร็จเป็นเวลา 3 เดือนได้เดือนละ 3 หมื่นบาท พอครบก็แล้วแต่ผู้รับเหมาว่าจะให้ลิงกังเฝ้าต่อหรือไม่ โดยตนได้นำลิงกัง 3 ตัว มาเฝ้าประจำจุดที่ข้างศาลากลางทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก พร้อมทั้งนำแผงเหล็กและเชือกมาล้อมบริเวณและเขียนข้อความระวังอันตรายกังกัด เนื่องจากลิงกังจะมีความดุร้ายกับคนแปลกหน้า และบางครั้งชอบมีคนแกล้งจนลิงกังเข้าทำร้ายซึ่งเป็นสัญชาติญาณป้องกันตัว ซึ่งคนเลี้ยงต้องมาอยู่เป็นเพื่อนด้วยเพื่อไม่ให้ลิงกังรู้สึกเหงาหรือแปลกถิ่น และต้องคอยให้น้ำให้อาหารครบทุกมื้อโดยเฉพาะน้ำดื่มซึ่งกังที่เลี้ยงไว้ชอบกินน้ำใหม่ทุกครั้ง เมื่อเทน้ำใส่ภาชนะก็จะกินแค่ครั้งเดียวและยกคว่ำเทน้ำทิ้ง ทำให้ต้องเทน้ำให้กินบ่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายสะสมความร้อนจากสภาพอากาศ

ด้านนายสายชล ชนะภัย รองประธานสภาเกษตรกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาพรวมปริมาณผลผลิตมะพร้าวใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ยังน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ราคาผลผลิตในปัจจุบันถือว่ายังมีราคาดี อยู่ที่ผลละประมาณ 14 บาท อย่างไรก็ตามจากการพูดคุยกับเกษตรกร บางรายยอมรับว่ารู้สึกเป็นกังวลเกี่ยวกับผลกระทบราคามะพร้าว หากตลาดต่างประเทศระงับการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำกะทิจากไทยโดยอ้างว่ามีการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวเป็นการทรมานสัตว์ ทั้งที่ในความเป็นจริงการเลี้ยงลิงกังเพื่อเก็บมะพร้าวเป็นวิถีชีวิตของคนไทย และคนเลี้ยงก็ดูแลลิงเหมือนคนในครอบครัว ไม่ได้ทรมานสัตว์แต่อย่างใด ต้องยอมรับว่าการใช้ลิงกังเก็บมะพร้าวยังจำเป็นสำหรับสวนมะพร้าวบางแห่งที่มีต้นมะพร้าวอายุมากขนาดความสูงมากกว่า 25-30 เมตรขึ้นไป และสวนมะพร้าวที่มีการปลูกพืชผสมผสานหลายชนิดเนื่องจากไม่สะดวกในการใช้แรงงานคนสอยมะพร้าว ซึ่งการใช้ลิงกังเก็บมะพร้าวใน จ.ประจวบฯ คาดว่าน่าจะมีไม่ถึงร้อยละ 10 ของพื้นที่ปลูกมะพร้าวทั้งหมด


แท็กที่เกี่ยวข้อง