“ธนาธร” จี้คลังเผยเอ็มโอยู "ธนารักษ์- กองทัพ"

2020-07-09 18:10:07

“ธนาธร” จี้คลังเผยเอ็มโอยู "ธนารักษ์- กองทัพ"

Advertisement

“ธนาธร” จี้ปลัดกระทรวงการคลังเผยเอ็มโอยู ระหว่าง "ธนารักษ์- กองทัพ"  

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะที่ปรึกษาในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 กล่าวในที่ประชุมในการพิจารณางบประมาณ กับผู้ชี้เเจงในส่วนของกระทรวงการคลัง โดยย้อนถึงเหตุการณ์กราดยิงโคราชที่เกิดขึ้นวันที่ 8 ก.พ. 63 ที่ประชาชนจำนวนมากสูญเสียชีวิต โดยต้นตอของปัญหานั้นเกิดจากการที่ทหารชั้นประทวนถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้บังคับบัญชา ทำให้เกิดการเรียกร้องจากสังคมให้มีการตรวจสอบกิจการสวัสดิการภายในกองทัพบก ซึ่งทั้งนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ทบ.ได้ประกาศว่าจะมีการปฏิรูปกองทัพครั้งใหญ่ภายใน 90 วัน โดย หนึ่งในมาตรการการปฏิรูปกองทัพ เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ได้มีการประกาศทำ MOU ระหว่างกรมธนารักษ์และกองทัพบก ใน “โครงการการจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจของกองทัพบก” รวมถึงธุรกิจพิเศษ อาทิ สนามมวย สนามกอล์ฟ โรงแรมสวนสนประดิพัทธ์ โดยมีข้อตกลงที่จะคืนที่ดินราชพัสดุให้กับกรมธนารักษ์ ยึดโมเดล “Profit Sharing” ส่งคืนคลัง

“ กรณีนี้ อยากเรียกร้องให้ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยเอกสารดังนี้ 1. เผยข้อตกลง MOU ระหว่างกรมธนารักษ์กับกองทัพ 2. ในส่วนของ Profit sharing 10 เปอร์เซ็นต์เข้าคลังไม่ติดขัดอะไรแต่90 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือหายไปไหน ทั้งที่ที่ดิน ก็เป็นของกรมธนารักษ์ เงินที่ใช้ลงทุนก็เป็นเงินของรัฐ งบประมาณรายรับเหล่านี้ปรากฎอยู่ในนอกงบประมาณหรือหรือไม่มีข้อมูล 3. สัมปทาน ระหว่างดุสิตธานี เปิดเผยหรือไม่” นายธนาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร ยังเสนอแนะให้จัดทำงบประมาณแบบ zero-based bugeting โดยตัดโครงการต่างๆที่ไม่ได้สอดคล้องกับปัญาของประเทศ โดย ระบุว่า นี่ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ ที่จะจัดทำงบประมาณแบบผูกพันข้ามปี อยากให้เราตั้งคำถามว่าปัญหาของประเทศคืออะไร โดยจัดทำงบประมาณที่สอดคล้องและตอบโจทย์กับปัญหาของสังคมมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นความเหลื่อมล้ำของสังคม หรือว่าขีดความสามารถในการแข่งขันขันของประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง