นักวิทยาศาสตร์ผลิตตัวกรองอากาศฆ่าโควิด-19

2020-07-09 14:55:43

นักวิทยาศาสตร์ผลิตตัวกรองอากาศฆ่าโควิด-19

Advertisement

บรรดานักวิทยาศาสตร์ออกแบบตัวกรองอากาศ ซึ่งสามารถทั้งดักจับและฆ่าเชื้อไวรัสได้ทันที นวัตกรรมใหม่นี้อาจถูกใช้เพื่อลดการระบาดของไวรัสในสถานที่ปิดด้วย ผลการศึกษาช้นนี้ ซึ่งดูเหมือนจะเผยแพร่อยู่ในวารสาร Materials Today Physics ในวันอังคารที่ผ่านมา ระบุว่า 99.8 เปอร์เซ็นต์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะถูกฆ่าทันทีที่ผ่านเข้าชั้นแรกของนวัตกรรมชิ้นใหม่นี้ และยังพบด้วยว่า ตัวกรองอากาศนี้ ยังสามารถฆ่าสปอร์ของเชื้อแบคทีเรียแอนแทรกซ์ บาซิลลัส แอนทราซิส (Bacillus anthracis) ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดโรคแอนแทรกซ์ ได้ถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ด้วย

ความโดดเด่นของอุปรกรณ์ชิ้นนี้ คือมันผลิตด้วยโฟมนิเกิลที่หาซื้อได้ทั่วไป ทนความร้อนได้ถึง 200 องศาเซนติเกรด

จือเฟิง เหริน ผู้อำนวยการของ Texas Center for Superconductivity มหาวิทยาลัยฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ซึ่งร่วมมือกับมอนเซอร์ ฮูรานี ซีอีโอของเมดีสตาร์ (Medistar) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในเท็กซัส เพื่อผลิตอุปกรณ์ชิ้นนี้ กล่าวว่า ตัวกรองอากาศสามารถใช้ประโยชน์ได้ในสนามบินและเครื่องบิน, ในอาคารสำนักงาน, โรงเรียนและเรือสำราญเพื่อหยุดการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยความสามารถของตัวกรองอากาศในการช่วยควบคุมการระบาดของไวรัส ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสังคม
ตัวกรองอากาศนี้ สามารถปรับขนาดได้ด้วย โดยคณะผู้บริหารของเมดีสตาร์ ได้เสนอแบบจำลองที่สามารถกรองอากาศให้บริสุทธิ์ในสำนักงานของพนักงาน

ในรัฐเท็กซัส ภาคใต้ของสหรัฐที่มีสภาพอากาศร้อน ความจริงก็คือว่า ไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน 3 ชั่วโมง และแพร่เชื้อผ่านทางเครื่องปรับอากาศ ก็เป็นปัญหาหนึ่งการสร้างตัวกรองอากาศ ที่สามารถกำจัดภัยคุกคามดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว เป็นแผนที่นำไปปฏิบัติได้