"สิระ"เชิญ รอง ผบ.ตร.แจงคดี ”น้องชมพู่” มีการตั้งธงหรือไม่

2020-07-08 18:30:19

"สิระ"เชิญ รอง ผบ.ตร.แจงคดี ”น้องชมพู่” มีการตั้งธงหรือไม่

Advertisement

“สิระ”เผย กมธ.กฎหมายเชิญ รอง ผบ.ตร..แจงคดี ”น้องชมพู่” มีการตั้งธงหาแพะหรือไม่ ซัดสื่อที่ลงไปในพื้นที่ เสนอข่าวชี้นำ ขายข่าว จนทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความเสียหาย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน แถลงถึงกรณีตรวจสอบการใช้นิติวิทยาศาสตร์ในการสืบสวนสอบสวนคดีน้องชมพู่ ในพื้นที่ จ.มุกดาหาร โดยได้ข้อสรุปว่า 1.ไม่พบอาหารในกระเพาะอาหาร 2.ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยบาดเจ็บที่สามารถทำให้ถึงแก่ความตายได้(พบเพียงรอยขูดขีด) 3.ไม่พบการล่วงละเมิดทางเพศ เนื่องจากมีความสมบูรณ์ของเยื่อพรหมจารี 4.สรุปเหตุแห่งการตาย ไม่ทราบสาเหตุเนื่องจากศพเน่า และไม่พบร่องรอยที่ทำให้บาดเจ็บจนเสียชีวิต 5.จากการชันสูตรในวันที่ 15 พ.ค. 2563 คาดว่าเสียชีวิตประมาณ 2 วันก่อนชันสูตร คือวันที่ 13 พ.ค. 2563 ดังนั้น คณะกรรมาธิการจึงเห็นว่าการสอบสวนควรให้นำหลักทางนิติเวชและนิติวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นพยานหลักฐานที่สำคัญแห่งคดีมาประกอบการพิจารณาสืบสวนสอบสวนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายสิระ กล่าวว่า ในวันพุธที่ 15 ก.ค. ทาง กมธ.จะเชิญ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ซึ่งรับผิดชอบคดี รวมทั้งหมอที่ทำการชันสูตรทั้ง 2 ครั้ง เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงกับ กมธ.ว่าตำรวจกำลังทำอะไรกันอยู่ มีการตั้งธงหรือไม่ หรือต้องการหาแพะหรือไม่

“ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือสื่อที่ลงไปทำข่าวในพื้นที่ มีการนำเสนอข่าวแบบชี้นำ ขายข่าว จนทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความเสียหาย เพราะถูกตำรวจในพื้นที่ไปไล่ตรวจดีเอ็นเอ ขณะที่มีอดีตนายตำรวจซึ่งเป็นนักสืบก็ไปชี้นำคดีอีก สร้างแรงกดดันทำให้ตำรวจในพื้นที่ทำคดีออกมาในรูปแบบที่เหมือนมีธง ผมอยากรู้ว่าขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังทำอะไรกัน ในฐานะประธาน กมธ.จะปฏิรูปกระบวนการสอบสวนตำรวจไม่ให้มีธงในลักษณะนี้อีก”นายสิระ กล่าว

ด้าน นพ.ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ ผู้ช่วย ผอ.ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ รพ.จุฬาฯ ในฐานะที่ปรึกษากมธ. กล่าวว่า จากผลการชันสูตรของแพทย์ในครั้งที่ 1 และ 2 มีความเห็นไม่แตกต่างกัน เนื่องจากพบว่าไม่ได้มีบาดแผลจากการถูกทำร้าย และไม่มีบาดแผลจากการทารุณกรรมทางเพศ แต่ครั้งที่ 2 พบว่ามีร่องรอยบาดแผลบริเวณใกล้เคียงกับอวัยวะเพศ ซึ่งต้องยอมรับว่าสาเหตุการตายนั้นยังระบุไม่ได้ เพราะศพเน่ามาระยะหนึ่งแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง