"บิ๊กตู่" เผย ครม.ไฟเขียวแผนฟื้นฟู ศก.และสังคม 1 แสนล้าน

2020-07-08 16:30:41

"บิ๊กตู่" เผย ครม.ไฟเขียวแผนฟื้นฟู ศก.และสังคม 1 แสนล้าน

Advertisement

"บิ๊กตู่" เผย ครม.เห็นชอบแผนงานโครงการสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมระยะที่ 1 วงเงิน 1 แสนล้าน เน้นการเกษตร สร้างความเข้มแข็งเอสเอ็มอี 

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงว่า  ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติแผนงานโครงการสำหรับการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมระยะที่ 1 วงเงินงบประมาณไม่เกิน 1 แสนล้านบาท ในการใช้เงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม จากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 กรอบวงเงิน 400,000 ล้านบาท ภายใต้ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เเงิน เพื่อแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563  โดยได้สั่งการด้วยว่าต้องเตรียมการสำหรับโครงการระยะที่ 2 ต่อไป สำหรับโครงการสำหรับการฟื้นฟูระยะที่ 1 จะเน้นหนักด้านการเกษตรและการสร้างความเข้มแข็งแก่ภาคธุรกิจต่าง ๆและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) โดยรัฐบาลจะทยอยออกมาตรการต่างๆ รวมถึงมีการส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยรัฐบาลต้องมีมาตรการที่เหมาะสมด้วยความร่วมมือกันระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สมาคม ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารของรัฐ กองทุนต่างๆ และกลไกที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดทำมาตรการที่มีความเหมาะสมเพื่อให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ได้ในช่วงขณะนี้ 

พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวต่อว่า งบประมาณสำหรับการฟื้นฟูระยะที่ 1 ไม่เกิน 1 แสนล้านบาท ระยะที่ 2 อีก 3 แสนล้านบาท กำลังดำเนินการในการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุดก่อน และทยอยดำเนินการในระยะต่อไป ขณะเดียวกันต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง เพราะมีการตรวจสอบจากภาคประชาชน และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.)  ทั้งนี้เชื่อว่าสถานการณ์ต่าง ๆจะดีขึ้นตามลำดับจากมาตรการการผ่อนคลายต่างๆของรัฐบาล ระยะที่ 4 และ 5 รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยว 

แท็กที่เกี่ยวข้อง