เป็นฉันมันผิดตรงไหน ? "ไก่ สมพล" รับ ชอบผู้ชาย แถมซุกแฟนไว้ตั้ง 30 ปี !! (คลิป)

2020-07-08 14:05:01

เป็นฉันมันผิดตรงไหน ? "ไก่ สมพล" รับ ชอบผู้ชาย แถมซุกแฟนไว้ตั้ง 30 ปี !! (คลิป)

Advertisement

"ไก่ สมพล" เปิดใจเผยรสนิยมทางเพศครั้งแรก พร้อมเปิดเส้นทางความรักกับแฟนหนุ่มกว่า 30 ปี!"เป็นฉันมันผิดตรงไหน ชีวิตฉันใครกำกับ เป็นฉันใครจะยอมรับบทบาทให้ความสำคัญ" บทเพลงที่บ่งบอกถึงความหมายและความสุขของชีวิตอยู่ที่ตัวเองว่าจะดำเนินไปในทิศทางใด หาใช่ใครอื่นจะมากำหนดตัวเรา ดั่งอดีตดีเจชื่อดังและพิธีกรมากฝีมือ "ไก่ สมพล" ออกมาเปิดใจครั้งแรกกับรสนิยมทางเพศ พร้อมเผยเส้นทางความรักที่ต้องปิดบังมาร่วม 30 ปี ผ่านรายการคุยแซ่บShow โดยยอมรับเคยระหองระแหงกันบ้าง แต่เป็นเพราะรักกันมากพอจึงครองรักกันมาถึงทุกวันนี้ วอนอยากให้มีการจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกันได้หวังดูแลกันยามเจ็บป่วย
เกือบ 30 ปีในวงการเคลียร์กันชัดๆ เลยว่า "ไก่ สมพล" ตอนอายุ 15 เคยคบผู้หญิง ?
ไก่ : เคยมีแฟนเป็นผู้หญิง มันก็เหมือนเด็กทั่วไปตอนนั้นอยู่ ม.3 เหมือนชวนเพื่อนไปเที่ยวผู้หญิงกันแล้วเรารู้มั้ยตอนนั้น ?
ไก่ : รู้ รู้อยู่แล้ว คนที่มันรู้ตัวเองมันไม่มีหรอกเพิ่งมารู้ มันรู้มานานแล้วขึ้นอยู่กับว่าเราอยากจะให้มันเป็นในแบบนั้นมากน้อยแค่ไหน เด็กรุ่นนั้นก็ เตะบอล ตีสนุ๊ก ตีหม้อ ทำหมดตอนเข้ามหา'ลัยเป็นหนุ่มจุฬาฯ แล้วไปคบแฟนเป็นสาวธรรมศาสตร์ ?
ไก่ : ตอนมัธยมปลายมีแฟนเป็นผู้หญิง แฟนผู้หญิงคนแรกยังไม่สาวธรรมศาสตร์ คนที่สองที่เป็นแฟนผู้หญิงก็ถือว่าเป็นคู่ควงเราไม่ได้มีอะไรลึกซึ้งคนแรกคบกี่วัน ?
ไก่ : คนแรกคบก็เป็นเดือนนะ อยู่ต่างจังหวัด คนแรกไม่ใช่สาวธรรมศาสตร์นะ ต้องนั่งรถไปหาเค้าก็มีไปป๊ะป๊ะชึ่งกันนะ

แล้วถ้าพี่บอกว่าเกิดมาก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นอย่างนี้ทำไมถึงลำบากขนาดนั้นนั่งรถไปหาเค้า ?
ไก่ : ก็ตอนนั้นเรายังไม่ได้อยากเป็นทางนี้มากไง คือต้องเข้าใจว่าเพศมันมีหลายเพศ มีเพศแบบว่าเป็นกะเทยเลยก็มีคือแบบเป็นผู้หญิงเลย เราน่าจะอยู่ในประเภทของเกย์ เกย์ชายหรือเกย์สาวก็ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเป็นอยู่ เรายังไม่อยากไปทางนี้อย่างที่บอก อยากจะมาทางนี้มากกว่าในตอนนั้น

แล้วธรรมศาสตร์มาเจอเมื่อไหร่ ?
ไก่ : ธรรมศาสตร์นี่สมัยมัธยมปลาย เรียนพิเศษแล้วเจอกัน ก็กุ๊กกิ๊กกันไปตามประสาวัยรุ่นตอนนั้น คบกันก็เกือบปีจนเข้ามหาวิทยาลัยก็แยกย้ายกันไปเพราะเค้าไปอยู่ธรรมศาสตร์เราอยู่จุฬาฯ

มันน่าจะเดินทางไปไม่ยากนะจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ?
ไก่ : คือพอเราไม่ได้รักเค้าจริงๆ ความรักนี่ใครที่บอกว่าไม่มีเวลาแปลว่าไม่ได้รักกันจริง ถ้าคุณรักกันจริงนะยังไงคุณก็อยากเจอ ไกลแค่ไหน เวลาน้อยแค่ไหนก็ต้องเจอ อันนั้นเป็นข้ออ้างแต่สุดท้ายนี้ความรักกับสาวธรรมศาสตร์ก็ต้องเลิกไปเพราะหนุ่มศิลปกรรม จุฬาฯ ?
ไก่ : พอเข้ามาปี 1 เป็นช่วงที่เรามีแฟนเป็นผู้ชายจริงๆ เรากลัวมาก กลัวคนรู้มาก สมัยนั้นคนจะล้อกัน ว้าย ! เป็นตุ๊ดหรอ เป็นเกย์หรอ มันไม่เหมือนสมัยนี้ เป็นแล้วทำไมหรอ

แล้วยังไงต้องแอบคบๆซ่อนๆ ?
ไก่ : ก็ต้องแอบของเราอยู่ฝั่งนี้ เค้าอยู่ฝั่งโน้น เราไปทำกิจกรรมเล่นละครแล้วเจอกัน เค้าเป็นพระเอกเราเป็นพ่อพระเอกปรากฏว่าสุดท้ายพ่อพระเอกกับพระเอกได้กัน (หัวเราะ) ตอนเช้าเราก็มามหาวิทยาลัยด้วยกันบางวัน เค้าก็จะลงป้ายรถเมล์ที่จุฬาฯ ก่อนตรงที่เป็นสระน้ำของเราจะลงเลยมาอีกป้ายนึง

ความสัมพันธ์แบบนี้มันสนุกมั้ย ?
ไก่ : มันสนุกตอนที่เราอยู่กัน 2 คน (หัวเราะ) 2 คนมันสนุกแต่ถ้าอยู่หลายคนไม่สนุกเพราะเราต้องทำเป็นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้วทำได้เนียนมั้ย ?
ไก่ : บางทีเค้าก็ไม่รู้ว่าเป็นแฟนกันนะ คนก็เริ่มสงสัย เช่นจะมีพี่เข้ามาเทสต์เราเข้ามานัวเนียเราเพื่อจะอยากดูพฤติกรรมเรา เราก็ทำเป็นเล่นด้วยเนียนๆไป แต่ก็คบกันแป๊ปเดียวไม่นานหรอก

แสดงว่าตอนนั้นที่บ้านไม่รู้ ?
ไก่ : เราว่าเค้ารู้เพียงแต่ว่าเค้าจะพูดให้เราอึดอัดมั้ยหรือเราทำตัวยังไงให้เค้ารู้สึกว่าเราอย่าเป็นอย่างนี้ได้มั้ย เราก็ไม่เคยทำอะไรให้เค้ารู้สึกไม่ดีแล้วเค้าก็ไม่เคยทำอะไรให้เรารู้สึกอึดอัด เราเลยไม่ต้องพูดกันในเรื่องนี้ ถามว่าเค้ารู้มั้ย เค้ารู้

สมัยก่อนสื่อสัมภาษณ์พี่เรื่องพวกนี้พี่ตอบยังไง ?
ไก่ : ก็ต้องเฉไฉไป แต่เราจะไม่โกหกหน้าตายว่าไม่เป็นเพราะมันพูดได้ไม่เต็มปาก ใช้คำว่าเฉไฉไปดีกว่า

แต่จริงๆ แล้วเนี่ยโลกเค้ารู้ว่าพี่เปิดตัวบนโลกออนไลน์ ?
ไก่ : พอเราเข้าวงการก็เริ่มเจอช่างหน้า ช่างผม แล้วเรารู้สึกว่าเราไม่อยากให้เค้าพูดถึงเราในแง่แบบนี้ เช่น ว้าย ! คนนั้นอ่ะเป็นเชื่อฉันซิ คนนี้เป็นแน่นอน เค้าเป็นคุณแม่ เราเลยจะบอกช่างหน้า ช่างผมตลอดว่าเราชอบแบบนี้นะ เพราะฉะนั้นเค้าจะได้ไม่เอาเราไปเมาท์ แต่กับคนฟังหรือคุณผู้ชมเราไม่รู้จะพูดเพื่ออะไร แต่สิ่งที่เราแสดงออกเวลาเราเล่นมุกเวลาเห็นผู้ชาย จนบางคนก็ไม่รู้ว่าการแสวงหรือจริง แต่ถ้าถามคือทั้งสองอย่าง (หัวเราะ)สเปกหนุ่มพี่ไก่เป็นยังไง ?
ไก่ : ขาวตี๋หน้าตาดีมีกล้าม มีซิกส์แพ็ก

แต่นั่นคือสเปกแต่จริงๆ คือมีแฟนอยู่แล้ว ? แล้วมีมากี่ปี ?
ไก่ : มี จริงๆ เรียกว่ากัลยาณมิตรดีกว่า อยู่ด้วยกันคบหากันมาปีนี้น่าจะเป็นปีที่ 30 แล้ว ตั้งแต่สมัยเรียนเลย

คนเดียวเลยหรอ ?
ไก่ : ถ้าในฐานะที่เค้าเป็นแฟนนะ เหมือนชายชาย ดูเป็นผู้ชายทั้งคู่ก็ไปกินข้าว ดูหนัง ไปเที่ยวก็ตั้งแต่สมัยเราเรียนนิเทศฯ ปี 4

แล้วไปเจอกันได้ยังไง ?
ไก่ : สมัยก่อนเค้าจะไปนัดเจอกันที่แมคโดนัลด์ตึกซีพีแล้วหลังจากนั้นคนก็จะแยกกันไปเที่ยวซอย 2 ซอย 4 ก็ไปเจอกันที่นั่น ก็ตามองตาทำไมคนนี้ดูยาวนานมีความพิเศษอะไร ?
ไก่ : เพราะว่าผ่านชีวิตกันมาเยอะ แล้วก็เราไม่ใช่ครอบครัวรวย เค้าไม่ใช่ครอบครัวรวย สมมติวันนึงแม่ให้มาร้อยนึง เธอมีเท่าไหร่ เธอมี 20 ฉันมีร้อยนึง เธอเอาไปอีก 40 จะได้มีเงินพอๆ กัน แบ่งกันใช้แบ่งกันกิน ลำบากมาด้วยกัน ที่คบกันนานมันมีนะเรื่องระหองระแหง แต่เรารักกันพอรึเปล่า หมายความว่าเค้าทำให้เรารักหรือเปล่า เพราะวันนึงเค้าทำให้เรารักสิ่งที่เค้าทำไม่ดีหรือเราทำให้เค้ารักสิ่งที่เราทำไม่ดีมันก็จะเมตตากันให้อภัยกัน เพราะเรารักกันและกันและเค้าทำตัวให้เรารักด้วย

สิ่งดีๆ ที่เค้าทำให้เช่นอะไรบ้าง ความเสมอต้นเสมอปลายหรือการดูแล ?
ไก่ : ก็คือทุกอย่างเลย ดูแลด้วย เสมอต้นเสมอปลาย คุยได้ทุกสิ่งทุกอย่าง เหมือนคุยเรื่องสุขเรื่องทุกข์ไปด้วยกัน

การที่ LGBT ไม่ว่าจะเป็นเกย์ ทอม ดี้ หรืออะไรก็แล้วแต่จะคบกันได้ไม่นาน แต่ในเคสของพี่ไก่เกือบ 30 ปีแล้ว ?
ไก่ : มีหลายคู่ที่เป็นแบบนี้แต่เค้าไม่ได้ออกมาคุย มันก็เรื่องปกตินะ แต่ต้องยอมรับว่าเพศทางเลือกแบบพวกเราบางทีมันไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะด้วยความที่เป็นเพศเดียวกัน บางทีเรื่องการรับผิดชอบมันไม่มีไม่เหมือนชาย-หญิง บางทีเกิดตั้งท้องขึ้นมามันก็จะมีความคิดกันมากก่อนที่เราจะโป๊งโป๊งชึ่งกันมีอะไรจะแนะนำน้องๆ รุ่นใหม่ที่กำลังคบกันอยู่ตอนนี้มั้ยแล้วอยากจะให้ยืดแบบพี่ ?
ไก่ : เราก็เห็นหลายคู่นะที่เค้ารักกันดี ถ้าเรารักกันมันก็จะมีความเมตตาต่อกัน มันก็จะมีความอภัยให้แก่กัน สิ่งที่เราอยากจะทำก็อยากจะทำดีให้กับเค้า เค้าก็อยากจะทำดีให้กับเรา สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เรารักกันนาน

การแต่งงานน่าจะเป็นปลายทางของหลายๆ คู่ที่อยากจะใช้ชีวิตในรูปแบบนี้ไปตลอดรอดฝั่ง ?
ไก่ : เวลาเห็นเค้าจัดงานแต่งงานแบบนี้เราดีใจจัง โลกเรามาถึงจุดตรงนี้แล้ว แต่สำหรับเราพิธีไม่ได้สำคัญแต่ที่อยากให้มีจริงๆคือการจดทะเบียนสมรสในเพศเดียวกันได้ เพราะวันนึงพ่อแม่ก็ไม่ได้อยู่กับเราแล้ว เราแก่เฒ่าไปไม่มีลูกหลาน สิ่งที่เราทำได้คือเราดูแลกัน เช่นถ้าเข้าโรงพยาบาลเราสามารถเซ็นต์ให้หมอผ่าตัดเค้าได้เลย ไม่งั้นจะหาใครมาเซ็นให้ถ้าไม่ใช่คนที่สามารถรับผิดชอบให้กันได้ นี่แหละสิ่งที่เราอยากให้มีถ้ามีอาจะจดมั้ย ?
ไก่ : จดเราอยากจด เพราะเราอยากดูแลกันในยามเจ็บป่วยได้ เป็นปากเป็นเสียงให้กันได้

28 ปีทำไมไม่เปิดตัวให้ทุกคนรู้ ?
ไก่ : จริงๆ ไม่ได้ปิดนะ ถ้าใครเข้าไปดูในไอจีก็จะเห็น เราไม่ได้ปิดบังเพียงแต่เราไม่ได้ออกมาป่าวประกาศก็คือใช้ชีวิตอย่างปกติ

แต่แฟนตัวจริงที่พูดถึง 28 ปีไม่ใช่ผู้จัดการอาไก่ที่ชื่อคุณตี๋ใช่มั้ย ?
ไก่ : เฮียตี๋จะโดนตลอดเลย จริงๆ เค้าเป็นน้อง จะเรียกว่าลูกก็ได้ ไม่ใช่ลูกธรรมดาด้วย เค้าคือลูกสาว (หัวเราะ)

คุยเรื่องชีวิตคู่แล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ไม่เคยรู้คือพี่ไก่ไม่ชอบการเป็นหนี้ เพราะอะไร ?
ไก่ : ใช่ เป็นคนปอดแหก กลัว ไม่กล้าลงทุน เป็นคนกลัวการเป็นหนี้เยอะๆ ถ้าเราเป็นหนี้เราก็จะทุกข์ เช่นถ้าช่วงโควิดเราจะเอาเงินที่ไหนผ่อนบ้าน ผ่อนรถเรากลัวตรงนั้น เพราะกลัวเราก็จะใช้ชีวิตระมัดระวังในการเป็นหนี้ใหญ่ๆ เช่นถ้าเราจะเป็นหนี้ราคา 10 ล้าน 20 ล้านแล้วเราต้องมาเป็นหนี้เราไม่เอา ถ้าเราเป็นหนี้เล็กๆ อย่างเช่นซื้อรถ ล้าน สองล้าน สามล้าน อันนี้ได้อาไก่สร้างบ้านเพื่อให้ อาอี๊(คุณแม่) พี่สาว เพื่อมาดูแลคุณแม่ ครอบครัวของญาติๆ มาอยู่ด้วย อาไก่คิดให้สำหรับทุกคน ?
ไก่ : คล้ายๆ เป็น Low Rise อยู่กันคนละฟลอร์มันก็เลยค่อนข้างใช้เนื้อที่เยอะ มันก็เลยต้องใช้เงินพอสมควรในการสร้างบ้าน

แต่นั่นคือเงินสดที่เราจ่ายไปหมดแล้ว ?
ไก่ : ใช่ ไม่ได้กู้เลย

อันนั้นเท่าไหร่ที่อยู่ตอนนี้ ? 50 ล้าน ?
ไก่ : ก็หลายเหมือนกัน ประมาณแถวๆ นั้น อย่าไปให้คุณค่าตัวเลขเลยแค่ว่าเรามีแรงทำมั้ย ถ้าไม่มีแรงก็อย่าไปทำ

หลังนี้ซื้อมาเพื่อให้คุณแม่อยู่ด้วยกันด้วยใช่มั้ย ?
ไก่ : ใช่ ตอนที่ซื้อคุณแม่ประมาณ 80 หน่อยๆ แล้ว ยังเดินไหว บ้านเก่าของคุณแม่ก็จะสเต็ปขึ้นลง แต่พอบ้านนนี้เราต้องไม่มีสเต็ปแล้ว จากห้องนอนไปห้องน้ำจากห้องน้ำไปห้องนั่งเล่นต้องไม่มีอะไรกั้นจนตอนนี้ท่านป่วย ?
ไก่ : ตอนนี้แม่อายุ 90 แล้วติดเตียงมา 1 ปีกว่าแล้ว ก็ป่วยไปตามวัยชรา ทุกสิ่งทุกอย่างก็เสื่อมสภาพเค้าก็เริ่มติดเตียงแต่ยังคุยรู้เรื่องสมองยังใช้ได้

พาคุณแม่เที่ยวจนหยุดเพราะติดเตียง เมื่อปีที่แล้วดูแลคุณแม่รักษาหมดไป 7 หลัก ?
ไก่ : ถ้าย้อนกลับไปเมือปี 47 คุณแม่เป็นมะเร็งลำไส้ ค่ารักษาก็เป็น 7 หลัก แต่เมื่อล่าสุดก็หลัก 6 หลักแก่ๆคลิปสัมภาษณ์ ไก่ สมพล แบบหมดเปลือก