อิตาลีผ่าแยกร่างเด็กแฝดศีรษะติดกันสำเร็จ

2020-07-08 09:45:04

อิตาลีผ่าแยกร่างเด็กแฝดศีรษะติดกันสำเร็จ

โรงพยาบาลในกรุงโรม อิตาลี ประสบความสำเร็จในการแยกร่าง เด็กฝาแฝดเพศหญิงอายุ 2 ขวบ ที่มีอวัยวะส่วนศีรษะติดกันบริเวณต้นคอ หลังการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงสูง 3 ครั้ง

เด็กหญิงเออร์วีนา และเด็กหญิงพรีฟินา ถือกำเนิดในสภาวะคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลเด็กแบมบิโน เยซู ในกรุงโรม อธิบายว่า เป็นหนึ่งในรูปแบบของกะโหลกศีรษะและสมองเชื่อมต่อกัน ที่หาพบได้ยากที่สุด และมีความซับซ้อนมากที่สุด

แถลงการณ์ของโรงพยาบาลเด็กแบมบิโน เยซู กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกในอิตาลี หรืออาจจะเป็นครั้งแรกของโลก ที่มีการผ่าตัดแยกร่าง ฝาแฝดที่มีระบบกะโหลกศีรษะ และเส้นเลือดดำร่วมกัน ได้สำเร็จ

Advertisement
เด็กหญิงแฝดคู่นี้มาจากกรุงบังกี สาะรณรัฐแอฟริกากลาง ถูกนำไปที่อิตาลีเมื่อเดือน ก.ย. 2561 หลังจากประธานคณะผู้บริหารโรงพยาบาลแบมบิโน เยซู พบเด็กแฝดและแม่ ที่โรงพยาบาลในกรุงบังกี สถานที่เด็กคลอด

การตรวจสอบทางการแพทย์เบื้องต้นในอิตาลี แสดงให้เห็นว่า โดยภาพรวมเด็กแฝดมีสุขภาพดี แต่ระบบหัวใจของคนหนึ่งทำงานหนักกว่า เพื่อรักษาสมดุลทางสรีรวิทยา ของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของทั้ง 2 คน รวมถึงสมอง

Advertisement
แถลงการณ์ฯ กล่าวว่า การผ่าตัดแยกร่างที่มีความละเอียดอ่อนสูงมาก ต้องดำเนินการถึง 3 ครั้ง โดยเฉพาะการคืนสภาพระบบเส้นเลือดดำ การผ่าตัดครั้งสุดท้ายซึ่งใช้เวลานาน 18 ชั่วโมง เกี่ยวพันกับทีมแพทย์และพยาบาล 30 คน มีขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา.