"สุเทพ" บอกอย่าไปตื่นเต้นปมแบนกะทิไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าว

2020-07-07 11:59:42

"สุเทพ" บอกอย่าไปตื่นเต้นปมแบนกะทิไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าว

Advertisement

"สุเทพ" บอกเฉย ๆ อย่าไปตื่นเต้นปมต่างชาติรณรงค์แบนกะทิไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าว ย้ำเป็นวิถีชีวิตปกติโบราณยังใช้วัวใช้ควายทำนา ใช้ม้าลากรถ

จากกรณีแถลงการณ์ของกลุ่มประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีคุณธรรม หรือ เพตา (People for the Ethical Treatment of Animals : PETA) กล่าวว่า ลิงในประเทศไทยถูกจับจากป่า แล้วนำมาฝึกเก็บลูกมะพร้าว วันละ 1,000 ลูก ลิงเหล่านี้ถูกปฏิบัติเหมือน “เครื่องจักรเก็บมะพร้าว” พร้อมกับเรียกร้องให้ห้างซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วสหราชอาณาจักร ร่วมกันต่อต้านผลิตภัณฑ์กะทิสำเร็จรูปและน้ำมะพร้าวจากประเทศไทย ซึ่งมาจากการทารุณกรรมสัตว์นั้น

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย  (รปช.)  กล่าวว่า  เรื่องนี้เป็นวิถีชีวิตปกติของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะชาวสวนมะพร้าว ซึ่งลิงที่เลี้ยงไว้ก็ดูแลอย่างดี ดูแลด้วยความเมตตา ยืนยันว่า ชาวสวนนั้นเห็นคุณค่าของลิง  เชื่อว่าชาวต่างชาติอาจจะไม่เข้าใจ และมองว่าเป็นประเด็นในเรื่องของการทรมานสัตว์

นายสุเทพ ยกตัวอย่างว่า ในสมัยโบราณยังใช้ม้าลากรถ ใช้วัวใช้ควายไถนา ทั้งนี้ยอมรับในข้อวิจารณ์ของผู้ที่เห็นต่าง ก็ฟังไปเฉยๆ อย่าไปตื่นเต้นมาก ไม่อย่างนั้นจะทำอะไรกันไม่ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง