"อิสระ"กางระเบียบทำโทษตัดผมแหว่งนักเรียนหญิงไม่ได้

2020-07-06 12:02:57

"อิสระ"กางระเบียบทำโทษตัดผมแหว่งนักเรียนหญิงไม่ได้

"อิสระ" กางระเบียบทำโทษตัดผมแหว่งนักเรียนหญิงไม่ได้ ตอก ผอ.รร.ใน จ.ศรีสะเกษ อ้างชุ่ยๆ เตรียมหารือในสภาฯ-จี้รมว.ศึกษาธิการตั้งกรรมการสอบ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)  กล่าวถึงกรณีชาวบ้าน อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ โพสต์เฟซบุ๊กว่าลูกสาวตัวเองโดนครูลงโทษใช้กรรไกรตัดทรงผมแหว่ง ทำให้เด็กอับอาย ว่า การที่ผู้อำนวยการโรงเรียนเกิดเหตุ ยืนยันว่าระเบียบก็คือระเบียบ สังคมอยู่ได้เพราะระเบียบ ดังนั้น ผอ.จึงต้องศึกษาระเบียบให้ดี อย่าสักแต่พูด เพราะทาง รมว.ศึกษาคนปัจจุบัน มีแนวคิดที่ค่อนข้างดีเอาไว้ ในระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียน พ.ศ.2563 ในข้อ 4(2) ที่นักเรียนหญิงไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ ถ้าไว้ผมยาวให้เป็นรวบเรียบร้อย และการที่ ผอ.ให้สัมภาษณ์ในทำนองโทษมั่วๆว่า กระทรวงชอบประกาศออกกฎทางสื่อ โดยไม่เเจ้งโรงเรียนให้รู้ ตัวเองเลยไม่รู้นั้น ไม่น่าจะเป็นคำพูดที่มาจากปากคนเป็นผอ.โรงเรียน เพราะระเบียบดังกล่าวประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการ ตั้งเเต่เดือนพ.ค. ถามว่า ผอ.ไปอยู่ที่ไหนมา และต่อให้นักเรียนทำผิดจริง กรอบการลงโทษตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ. 2548 ก็มีเพียง 4 สถาน คือ ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ และทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ครูจะลงโทษเด็กตามอำเภอใจไม่ได้ รมว.ศึกษาธิการควรจะตั้งกรรมการสอบกรณีนี้

"ผมมาพูดเพื่อปกป้องทั้งหน้าที่และสิทธิ ทั้งของครูและนักเรียน ไม่ใช่มาให้ท้ายเด็กให้เเหกกฎ แต่เรื่องนี้มันชัดเจนว่าเด็กไม่ผิด จึงต้องปกป้องสิทธิของเด็ก และอย่ามองว่าการลงโทษตัดผมเด็กจนแหว่งเป็นเรื่องเล็กน้อย เเม้เส้นผมจะงอกใหม่ได้ก็ตาม แต่สิ่งที่ต้องตระหนักคือ คุณครูมีหน้าที่สร้างอนาคต ไม่ใช่สร้างปมด้อยให้เด็ก วันนี้ผมได้ส่งคณะทำงานไปพบผู้ปกครองเด็กนักเรียนคนดังกล่าว โดยผมจะพูดคุยกับพ่อแม่ของเด็กด้วยตัวเอง และจะนำไปหารือในสภาฯสัปดาห์นี้เพื่อให้ผู้มีส่วนรับผิดชอบดำเนินการต่อไป"นายอิสระ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง