พระ-โยมมีไข้ห้ามเข้าพิธี ยัน ผบ.สหรัฐทำตามกฎไทย

2020-07-05 19:30:45

พระ-โยมมีไข้ห้ามเข้าพิธี   ยัน ผบ.สหรัฐทำตามกฎไทย

Advertisementรายงานการติดเชื้อโควิด-19ในประเทศไทย วันที่ 5 ก.ค.63 ซึ่งอยู่ในช่วงหยุดยาว เทศกาลอาสาฬหบูชา เข้าพรรษา พบใหม่ 5 รายในกลุ่มผู้กลับจากต่างประเทศ กักตัวในพื้นที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ (State quarantine) ผู้รักษาหายอีก 5 ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม


ไม่พบผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศติดต่อกันเป็นวันที่ 41


ยอดผู้ป่วยสะสม 3,190 ราย ส่วนผู้ที่รักษาหายแล้ว 3,071 รายหรือ 96.27% ของผู้ป่วยทั้งหมด


ผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับจากประเทศอยู่ใน State Quarantine ทั้ง 5 มีรายละเอียดดังนี้ จากประเทศอินเดีย 1 ราย หญิงไทยอายุ 42 ปี อาชีพพนักงานนวด ถึงไทยวันที่ 23 มิ.ย.63 ตรวจพบเชื้อโดยไม่มีอาการ วันที่ 3 ก.ค.63
จากคูเวต 2 ราย ชายไทยอายุ 42 และ 57 ปี อาชีพรับจ้าง ถึงไทยวันที่ 29 มิ.ย.63 ตรวจพบเชื้อวันที่ 3ก.ค.63 ไม่มีอาการทั้ง 2 คน


จากสหรัฐอเมริกา 1 ราย นักศึกษาหญิงไทยอายุ 17 ปี ถึงไทยวันที่ 29 มิ.ย.63 ตรวจพบเชื้อวันที่ 3 ก.ค.63 ไม่มีอาการจากญี่ปุ่น 1 ราย ชายไทย อายุ 38 ปี พนักงานบริษัท ถึงไทยวันที่ 30 มิ.ย.63 ตรวจพบเชื้อวันที่ 2 ก.ค.63 ไม่มีอาการ

ขณะที่สถานการณ์โลก ผู้ติดเชื้อรายใหม่จาก 211 ประเทศ 2 เขตบริหารพิเศษเพิ่มขึ้น 188,952 ราย ยอดสะสม11,380,633 ราย เสียชีวิตสะสม 533,449 ราย โดย4 อันดับแรกยังเป็น สหรัฐอเมริกา บราซิล รัสเซีย และอินเดีย ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในสหรัฐฯ ใกล้ถึง 3 ล้านรายแล้ว และล่าสุด ประเทศเปรูมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมแซงหน้าสเปนขึ้นเป็นลำดับที่ 5 ของโลก ส่วนเม็กซิโกก็มียอดผู้เสียชีวิตสะสมแซงหน้าฝรั่งเศส ขึ้นเป็นลำดับที่ 5 ด้วยเช่นกัน


ในกลุ่มประเทศอาเซียน อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ยังน่าเป็นห่วง ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 1,400 ราย และเมียนมามีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 7 ราย


ดังนี้ กับผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ จึงต้องอยู่ภายใต้มาตรการเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด แม้สถานการณ์ในประเทศจะคลี่คลาย และกำลังผ่อนคลาย เปิดรับนักท่องเที่ยว บุคคลต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาด้วยภารกิจทั้งกับรัฐและธุรกิจเมื่อมีรายงานข่าวว่า พล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ และคณะ จะเดินทางมาเยือนอย่างเป็นทางการ และเป็นที่สงสัยว่าจะยินยอมปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19
กรณีนี้ กองทัพบก (ทบ.)ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก เพจ SMART Soldiers Strong ARMY ระบุว่าคณะ ผบ.ทบ. สหรัฐ ได้ปฏิบัติตามมาตรการทุกอย่างที่ทางประเทศไทยกำหนด ไม่เคยขอยกเว้น โดยยึดหลักและปฏิบัติตามข้อกำหนดที่สำคัญ คือ 1. มีใบรับรองแพทย์ Fit to fly 2. มีใบรับรองแพทย์ว่า ปลอดโควิด ภายใน 72 ชม. ก่อนการเดินทาง 3. มีกำหนดการเดินทางชัดเจน 4. มีการตรวจโควิดที่สนามบิน 5. มีชุดติดตามด้านการแพทย์และสาธารณสุข 6. จำกัดการเดินทางเฉพาะกำหนดการที่ได้ตกลงไว้ล่วงหน้า ซึ่งไม่ได้ออกไปที่สาธารณะคำชี้แจงของ ทบ. ระบุว่า เมื่อมาถึงสนามบิน บน.6 สนามบินทหารดอนเมือง ลดความพลุกพล่านกับประชาชน จะตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากนั้นเดินทางไปสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พบปะกำลังพล ทบ.สหรัฐฯ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางต่อไปเยี่ยมชม สวพท. เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวข้องกับมาตรการและการวิจัย การพัฒนาวัคซีน และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง วันรุ่งขึ้นไปยังทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงศ์ ผบ.ทบ. นำ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จากนั้นเดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพบก ในพิธีต้อนรับการมาเยือนอย่างเป็นทางการ และเดินทางออกจากประเทศไทย โดยอากาศยานของกองทัพสหรัฐฯ


ทบ.ได้สรุป ประเด็นเรื่องนี้ จำนวน คณะ ผบ.ทบ. สหรัฐฯมี 10 นาย เดินทางมา 2 วัน ถึงวันที่ 9 กลับวันที่ 10 ก.ค. 63 มีการตรวจโควิดที่สนามบิน บน.6 สนามบินทหารดอนเมือง ลดความพลุกพล่าน ใช้อากาศยานของสหรัฐฯ มาลงสนามบินทหาร ที่ดอนเมือง มีกำหนดการเดินทางชัดเจน ไม่มีการออกนอกเส้นทาง


และอ้างว่า Quarantines จากสหรัฐฯ มาแล้ว 14 วัน

ความเข้มงวดของการป้องกันโควิด-19 จึงไม่มีข้อยกเว้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลเข้าพรรษา วันสำคัญทางศาสนาที่จะมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ทางกรมอนามัยได้วางเกณฑ์ในกิจกรรมนี้ทั้งกับพระภิกษุและฆราวาสที่จะเข้าร่วมงานนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไปกล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือ วัด ศาสนสถาน ทุกแห่งปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด เช่น การจัดระเบียบลดความแออัดเมื่อเข้าไปในพระอุโบสถ จัดจุดคัดกรองวัดไข้ผู้เข้ามาในวัด หากอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส หรือมีอาการระบบทางเดินหายใจ ไม่อนุญาตให้ร่วมทำกิจกรรม จัดจุดบริการล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ รักษาความสะอาดภายในวัด จัดระบบระบายอากาศให้ถ่ายเทได้ดี จัดชุดสำหรับฉันอาหารเฉพาะรูป


สำหรับพระภิกษุสงฆ์ทุกรูป ต้องสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า และกระชับพิธีการในการประกอบพิธีกรรมให้สั้นลง หากมีอาการป่วยต้องงดการปฏิบัติศาสนกิจ


ผู้ที่จะทำบุญ ต้องสวมหน้ากากผ้าหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการหยิบจับสิ่งของที่มีการสัมผัสร่วม เช่นที่กรวดน้ำ ราวบันได ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างอย่างเคร่งครัด เมื่อกลับถึงบ้านให้อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดร่างกายทันที ทั้งยึดคำสอนทุกศาสนาให้มีสติ เพื่อมีชีวิตอย่างมีความสุขและปลอดภัย


ไม่ว่าจะเป็นใคร สถานะใด ก็ไม่มีข้อยกเว้นการติดเชื้อ ปฏิบัติตามมาตรการที่คุณหมอกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ซึ่งก็ไม่ได้ยากเกิน